NGƯỜI NÀO CƯ XỬ TỆ VỚI TA là GIÚP TA!


Posted by Sen Xanh ..97..234.61 on Feb 23, 2009 at 13:21:48:

NGƯỜI NÀO CƯ XỬ TỆ VỚI TA là GIÚP TA!


Lotus, photo by Tom McAlexander

Giọng đọc Phạm Thùy Dương

Audio: http://www.supload.com/music/Nguoinaocuxutevoitalagiupta-download-UZ3KXIQCY4P7.html

Thông thường trong cuộc sống hằng ngày chúng ta nhận xét suy diễn rằng ai đó đă cư xử xấu, tệ bạc với chúng ta, nhưng thực ra những sự cư xử đó là tốt, là có lợi. Nó trở thành thuốc chữa bệnh vị kỷ và những suy nghĩ bát phong của chúng ta. [Bát phong, tám ngọn gió: Được và mất, khen và chê, vinh và nhục, buồn và vui] Người nào mà cư xử tệ bạc với chúng ta là đang giúp chúng ta huỷ diệt vọng tưởng, gây tổn thương các suy nghĩ vị kỷ, bát phong, các ham muốn của chúng ta, đích thực giống như Pháp. Bằng cách cản trở mong ước của chúng ta, người đó ngăn chặn sự an nhàn mà chúng ta t́m kiếm trong các suy nghĩ bát phong. Điều này chính xác y hệt như Pháp. Hành động của họ trở thành y dược thật sự để chữa lành tâm bệnh dai dẳng mà chúng ta đă bị đau từ vô thỉ, bệnh măn tính của ba tâm độc. [Tham, Sân, Si]

Cũng giống như vậy với bất kỳ vấn đề hay t́nh huống bất hạnh nào mà bạn phải chịu đựng như bị ung thư bị sida, đó là kết quả của việc nuông chiều theo những suy nghĩ vị kỷ và ba tâm độc trong đời này cũng như trong các đời quá khứ. Suy nghĩ vị kỷ khiến ta không muốn có những bệnh tật này, ngược lại bệnh tật đích thị là thuốc chữa, là đường đạo, là Pháp.

Việc coi những người cư xử tệ bạc với chúng ta hay các t́nh huống bất hạnh là không tốt sẽ không giúp ǵ cho chúng ta cả, trái lại nó c̣n hại cho ta và người khác. Hăy coi những người cư xử tệ đó, những t́nh huống bất hạnh đó là tốt, là có lợi cho sự tịnh hoá. Điều này sẽ giúp bạn làm tiêu hao cạn kiệt những ác nghiệp nặng ngay lúc này mà lẽ ra chúng ta phải kinh qua ở địa ngục trong vô vàn kiếp sau.

Trích @: http://www.thuvienhoasen.org/canhcuamannguyen-00.htm

CÁNH CỬA MĂN NGUYỆN
Lama Zopa Rinpoche
Việt dịch: Nguyễn văn ĐiểuFollow Ups:

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments: (Xin nhớ đánh một chấm vào khung điện thư phía trên)
 Mă đang dùng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chính của Anh Tuấn


[ VSGardens Dharma Forum ]