Nước Mắt Thiền Sư (t́m được trên net


Posted by Truyện ngắn ..65..0.67 on Jan 29, 2010 at 17:39:39:

Nước Mắt Thiền SưTÂM NGUYỄN
Nguồn: Báo Giác Ngộ 493
Đánh máy: Huỳnh Hoa – PD: Viên Lâm

Có một người trung niên sau khi xuất gia trở thành một vị cao tăng, trụ tŕ một tu viện cách rất xa gia đ́nh. Rất nhiều người ngưỡng mộ danh đức của ngài nên đến xuất gia cầu học.
Ngài luôn dạy các đệ tử nên đoạn trừ thế duyên để liễu ngộ chân lư, tinh tấn phát huy trí tuệ, phá trừ ngă chấp, tự độ độ tha. Và ngài nhấn mạnh chỉ có đoạn trừ t́nh ái thế gian th́ mới có khả năng đạt được giải thoát.


Một ngày nọ, từ nơi quê hương xa xôi của ngài truyền đến tin chẳng lành. Đứa con duy nhất của ngài lúc chưa xuất gia đă lâm trọng bệnh qua đời. Các đệ tử sau khi nhận được tin cùng nhau tụ tập lại luận bàn, chẳng biết là có nên báo tin buồn này cho sư phụ biết hay không?
Cuối cùng họ đi đến kết luận: Sư phụ đă đoạn trừ thế duyên rồi, đứa con duy nhất đó dù sao th́ cũng là người thân của ngài, nên báo tin không vui này cho ngài biết. Đồng thời họ cũng nghĩ sư phụ là người đă tu hành đến mức cao như vậy rồi, nếu nghe tin đứa con duy nhất chết th́ cũng chỉ thản nhiên thôi.
Thế là họ cùng nhau đi đến báo tin này cho thiền sư. Khi vị cao tăng vừa nghe tin th́ mặt buồn rười rượi, hai ḍng nước mắt cứ lăn dài xuống má. Các đệ tử vừa nh́n thấy sư phụ có phản ứng như vậy th́ cảm thấy rất lạ, họ cũng không ngờ sư phụ qua thời gian dài tu hành như vậy mà cũng chưa đoạn trừ được t́nh cảm.
Trong nhóm đệ tử có một người can đảm đứng ra chắp tay hỏi:
- Sư phụ, b́nh thường sư phụ hay dạy chúng con đoạn trừ thế duyên, cần cầu giải thoát. Sư phụ xuất gia đă lâu v́ sao nghe tin con chết lại đau khổ nhiều như vậy, như thế có phải là ngược lại tất cả những ǵ mà hằng ngày sư phụ vẫn thường dạy chúng con không.
Trong đôi mắt đẫm lệ, thiền sư ngước lên nói:
- Ta dạy các người đoạn trừ t́nh cảm thế tục mong cầu thành tựu giải thoát, chứ không phải dạy các người sống cuộc sống ích kỷ chỉ biết có ḿnh. Đứa con của ta cũng là một trong những chúng sanh, tất cả chúng sanh cũng giống như con của ta. Ta v́ đứa con của ta mà khóc, cũng là v́ nỗi đau của tất cả chúng sanh trong thế gian mà khóc vậy!
Sau khi các đệ tử nghe lời ngài dạy, trong ḷng tràn đầy thương cảm, mở rộng t́nh thương, tinh tấn tu học, cần cầu giải thoát.
(Theo Hoa Linh Thoại,
Như Nguyện dịch)
BÀI HỌC ĐẠO LƯ
Một bậc cao tăng phạm hạnh đáng kính đă rơi nước mắt khi nghe người thân của ḿnh ra đi. Chuyện thật b́nh thường, ấy vậy mà rất lạ, làm cho những đệ tử và tín đồ ngơ ngác, chẳng biết tại sao? Th́ ra dù đă đoạn trần duyên, một đời ẩn dật dấn thân cho sự nghiệp giải thoát, bất động giữa muôn trùng biến động nhưng ngài vẫn là một con người tràn đầy bi mẫn, vẫn yêu thương tha thiết trần gian ô trượt này.
Ai đó nghĩ rằng, tu hành càng cao th́ t́nh cảm càng héo khô như gỗ đá th́ thật sai lầm. Cũng do vậy mà một thiền tăng ngày xưa sau ba năm tu hành luyện tâm như củi khô, đá lạnh đă bị bà già hộ pháp nổi lửa đốt cốc đuổi đi, v́ “vô dụng”. Tu hành mà không c̣n rung cảm trước buồn vui của trần thế th́ làm sao mà phát khởi đại nguyện cứu độ chúng sanh.
Trước khi trở thành Thánh nhân, chúng ta phải đích thực là một con người. Khi đă trở thành bậc Thánh rồi th́ lại càng người và đời hơn. Cho nên, cùng là nước mắt nhưng không bi lụy, riêng tư, đau khổ mà chính là từ bi, yêu thương rộng khắp. Sống trong cuộc đời mà bất nhiễm, xuôi theo ḍng đời mà không bị cuốn trôi, song hành với cuộc đời để yêu thương và cứu độ. Đó mới là hành động cao cả và bi mẫn nhất mà không phải người tu hành b́nh thường nào cũng làm được.Follow Ups:

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments: (Xin nhớ đánh một chấm vào khung điện thư phía trên)
 Mă đang dùng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chính của Anh Tuấn


[ VSGardens Dharma Forum ]