Thiền Sinh và Con Ḅ Cạp


Posted by ..71..78.94 on Mar 08, 2013 at 19:29:33:

Thiền Sinh và Con Bọ Cạp.

Một thiền sinh ngắm nh́n ḍng suối hiền ḥa, bỗng nhiên trông thấy một con ḅ cạp rớt xuống suối. Vị thiền sinh này đưa tay vớt nó và nhẹ nhàng để nó lên mặt đất. Con ḅ cạp theo phản ứng tự nhiên là cong đuôi chích bất cứ ai đụng đến nó. Mặc dù bị nó chích rất đau, nhưng ông không hề tức giận, v́ đă làm được một việc mà ông thích làm là cứu sống được con ḅ cạp.

Sau đó, ông đứng lên đi, nhưng đi được vài bước, th́ ông quay lại nh́n con ḅ cạp, thấy nó lại té xuống suối nữa. Ông vội vàng chạy lại vớt nó, rồi cẩn thận đặt nó lên mặt đất. Lần thứ hai cũng như lần đầu, ông cũng bị nó chích nữa.

Trông thấy cảnh tượng này, một sư huynh đứng bên cạnh bực ḿnh, nói lớn: “Con ḅ cạp vô ơn bạc nghĩa như vậy, cắn hoài, cứu nó làm ǵ cho mệt. Kệ xác nó”.
Ông thản nhiên trả lời rất hay: “Chích là thói quen của con ḅ cạp, giúp nó là thói quen của tôi”.

Đó chính là thói quen của ḷng từ bi. Chúng ta giúp đỡ người khác bằng một thái độ không mong họ phải biết ơn, đền ơn. Người như vậy mới làm nên đạo cả.
Nhưng triết lư của câu chuyện không ở góc độ này, mà muốn nói điều quan trọng hơn. Đó là nếu chúng ta muốn làm Phật sự, muốn dấn thân vào đời, muốn giúp đỡ mọi người, nếu không chịu đựng được những cú chích của con ḅ cạp, cú chích của những lời thị phi, của lời hăm hại, của sự đày đọa, của những gian lao thử thách, thậm chí là việc sát hại, chúng ta sẽ không bao giờ thành công được.

V́ thế, thiếu vắng ḷng từ bi, ḷng khoan dung, ḷng kham nhẫn mà làm nhiều Phật sự chừng nào, ḷng sân hận, buồn phiền của chúng ta càng dễ lớn chừng đó. Đôi lúc chúng ta làm Phật sự trở thành ma sự là v́ vậy. Tâm huyết quá lớn, nhưng không có sự tu tập để chuyển hóa được nghịch cảnh, để thăng hoa đời sống tâm linh và đạo đức, th́ sự sân hận, uất ức và sự si mê sẽ có cơ hội lớn mạnh, len vào tâm trí chúng ta để trở thành những thói quen mới. Đó là thói quen xấu trước những hoàn cảnh không thuận duyên.

Triết lư của câu chuyện ở chỗ đó. Chúng ta thấy ḅ cạp có thói quen chích. Nhân t́nh thế thái trong cuộc đời cũng như vậy. Đôi lúc chúng ta nhiệt t́nh với người nào đó quá mức, chúng ta giúp đỡ, xây dựng, giáo dưỡng người đó càng nhiều th́ càng làm họ bị trói buộc, cho nên có câu giáo đa thành oán.
Thói quen của sự phản bội, của nhân t́nh thế thái là những thứ dễ làm chúng ta chán nản lắm và nếu như không có ḷng chịu đựng được những cú chích của nhân t́nh thế thái th́ tốt hơn, chúng ta đừng bao giờ dấn thân hành Bồ tát đạo.

(Unknown)

Follow Ups:

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments: (Xin nhớ đánh một chấm vào khung điện thư phía trên)
 Mă đang dùng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chính của Anh Tuấn


[ VSGardens Dharma Forum ]