30 ĐIỀU KHÔNG NÊN TIẾP TỤC LÀM VỚI BẢN THÂN -


Posted by ... ..71..47.39 on Sep 25, 2013 at 22:50:34:

30 ĐIỀU KHÔNG NÊN TIẾP TỤC LÀM VỚI BẢN THÂN

Những điều có thể không mới nhưng luôn đúng trong đa số các trường hợp, các bạn hăy đọc chậm và cho ḿnh biết bạn tâm đắc với điều nào nhất nhé!

Maria Robinson từng nói:
“Không ai có thể quay ngược lại thời gian để bắt đầu lại từ đầu, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bắt đầu từ ngày hôm nay và tạo ra một kết thúc mới”.

Quả là một nhận xét đúng đắn. Nhưng trước khi bắt tay vào thực hiện quá tŕnh chuyển đổi này, bạn phải ngưng làm những việc đang giữ chân bạn.

Dưới đây là một số ư tưởng giúp bạn bắt đầu:

1. Đừng mất thời gian với những đối tượng sai lầm.

Cuộc sống quá ngắn ngủi, bạn không nên dành thời gian với những người chỉ biết hút cạn nguồn hạnh phúc của ḿnh. Nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, họ sẽ tự dành ra chỗ cho bạn. Bạn không phải đấu tranh để giành giật lấy một vị trí nào cả. Đừng bao giờ ép ḿnh vào mối quan hệ với những người coi thường giá trị của bạn. Và hăy nhớ, những người bạn thật sự của bạn không phải là những người ở bên cạnh bạn khi bạn thành công, mà là những người ở bên cạnh bạn khi bạn gặp khó khăn.

2. Đừng chạy trốn các rắc rối của ḿnh.

Hăy đối diện với chúng. Đây không phải là việc dễ dàng. Không ai có khả năng xử lư hoàn hảo mọi vấn đề họ gặp phải. Chúng ta cũng không thể ngay lập tức mà giải quyết trọn vẹn một khó khăn. Chúng ta không sinh ra để làm như vậy. Trên thực tế, chúng ta sinh ra để thất vọng, buồn chán, đau khổ, và vấp ngă. Bởi v́ đó là toàn bộ mục đích của cuộc sống – đối mặt với vấn đề, học hỏi, thích nghi, và xử lư chúng. Chính điều này đă rèn luyện chúng ta trở thành con người như chúng ta hiện nay.

3. Đừng nói dối bản thân ḿnh.

Bạn có thể nói dối người khác, nhưng bạn không thể nói dối chính bản thân ḿnh. Cuộc sống của chúng ta chỉ tiến bộ khi chúng ta nắm bắt các cơ hội; và cơ hội đầu tiên và cũng là khó khăn nhất mà chúng ta có thể nắm bắt lấy là trung thực với chính ḿnh.

4. Đừng gác lại các nhu cầu của bản thân.

Điều đau đớn nhất là v́ yêu người khác quá mà đánh mất bản thân ḿnh, và quên mất rằng ḿnh cũng là người đặc biệt. Vâng, hăy giúp đỡ người khác; nhưng bạn cũng phải giúp đỡ chính ḿnh nữa chứ. Nếu có giây phút nào dành cho bạn để bạn theo đuổi đam mê và làm điều ǵ đó quan trọng với ḿnh, th́ giây phút đó chính là ngay lúc này đây.

5. Đừng cố gắng làm người khác.

Một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc sống là làm chính ḿnh trong một thế giới cứ chực biến bạn thành người giống như mọi người khác. Lúc nào cũng sẽ có người xinh đẹp hơn bạn, thông minh hơn bạn, trẻ trung hơn bạn, nhưng họ sẽ không bao giờ là bạn cả. Đừng thay đổi để mong người khác thích ḿnh. Hăy là chính ḿnh, và sẽ có người yêu con người thật của bạn.

6. Đừng bận tâm với quá khứ.

Bạn không thể bắt đầu một chương mới trong cuộc đời nếu cứ đọc đi đọc lại chương cũ.

7. Đừng sợ mắc sai lầm.

Làm việc ǵ đó rồi mắc sai lầm c̣n hiệu quả gấp 10 lần so với không làm ǵ cả. Mỗi thành công đều có một vệt dài những thất bại đằng sau nó, và mỗi thất bại đều dẫn đường tới thành công. Suy cho cùng, bạn sẽ hối hận về những điều ḿnh KHÔNG làm nhiều hơn là về những điều ḿnh đă làm.

8. Đừng trách móc bản thân v́ những sai lầm đă qua

Có thể chúng ta yêu nhầm người và đau khổ về những điều không xứng đáng, nhưng dù mọi việc có tồi tệ tới mức nào, th́ cũng có một điều chắc chắn: sai lầm giúp chúng ta t́m được đúng người, đúng thứ phù hợp với chúng ta. Chúng ta ai cũng có lúc mắc sai lầm, ai cũng có khó khăn, và thậm chí tiếc nuối về những việc trong quá khứ. Nhưng bạn không phải là sai lầm của ḿnh, bạn không phải là khó khăn của ḿnh, và ngay lúc này đây, bạn có trong tay sức mạnh để xây dựng nên hiện tại và tương lai của chính ḿnh. Mỗi một điều từng xảy ra trong cuộc sống của bạn đều góp phần chuẩn bị cho bạn đón nhận một khoảnh khắc mới chưa đến.

9. Đừng cố công mua hạnh phúc.

Nhiều thứ chúng ta mong mỏi có được có giá đắt. Nhưng sự thật là, những ǵ thực sự khiến chúng ta hài ḷng lại hoàn toàn miễn phí – đó là t́nh yêu, là tiếng cười, và là những giây phút miệt mài theo đuổi đam mê của ḿnh.

10. Đừng t́m kiếm hạnh phúc ở người khác.

Nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc với chính con người bên trong của ḿnh, th́ bạn sẽ chẳng thể nào có được hạnh phúc lâu dài với bất kỳ người nào khác. Bạn phải tạo ra sự ổn định trong cuộc sống của ḿnh trước rồi mới nghĩ tới chuyện chia sẻ cuộc sống đó với người khác được.

11. Đừng lười nhác.

Đừng nghĩ ngợi quá nhiều, bởi có thể bạn sẽ tạo ra một rắc rối không đáng có. Hăy đánh giá t́nh h́nh và đưa ra hành động dứt khoát. Bạn không thể thay đổi điều mà ḿnh không muốn đối mặt. Tiến bộ bao hàm rủi ro. Chấm hết! Bạn không thể đứng một chỗ mà hy vọng ḿnh sẽ tới được đích.

12. Đừng nghĩ rằng ḿnh chưa sẵn sàng.

Khi một cơ hội xuất hiện, không có ai cảm thấy ḿnh đă sẵn sàng 100% để đón nhận nó. Bởi v́ phần lớn những cơ hội lớn lao trong cuộc đời đều đ̣i hỏi chúng ta phải phát triển vượt quá “vùng thoải mái” của ḿnh – điều này có nghĩa là ban đầu, chúng ta sẽ không cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

13. Đừng tham gia vào các mối quan hệ v́ những lư do sai lầm.

Cần phải lựa chọn các mối quan hệ một cách khôn ngoan. Ở một ḿnh c̣n tốt hơn là giao tiếp với người xấu. Bạn không cần phải vội vàng. Điều ǵ phải đến, sẽ đến – và nó sẽ đến đúng lúc, với đúng người, và v́ lư do tốt đẹp nhất. Hăy yêu khi bạn đă sẵn sàng, chứ đừng yêu khi bạn cảm thấy cô đơn.

14. Đừng từ chối những mối quan hệ mới chỉ bởi v́ các mối quan hệ cũ không đem lại kết quả tốt đẹp.

Trong cuộc sống, rồi bạn sẽ nhận ra rằng mỗi người bạn gặp đều có ư nghĩa riêng cho bản thân bạn. Một số người sẽ thử thách bạn, một số người sẽ lợi dụng bạn, và một số khác sẽ dạy dỗ bạn. Nhưng điều quan trọng nhất là, một số người sẽ giúp bạn thể hiện được khía cạnh tốt đẹp nhất của ḿnh.

15. Đừng cố cạnh tranh với tất cả mọi người

Đừng lo lắng khi thấy người khác giỏi hơn ḿnh. Hăy tập trung vào việc “phá kỷ lục” của chính ḿnh mỗi ngày. Thành công chỉ là một cuộc chiến giữa BẠN và BẢN THÂN BẠN mà thôi.

16. Đừng ghen tị với người khác.
Ghen tị là hành động đếm các “điểm cộng” của người khác thay v́ đếm các “điểm cộng” của ḿnh. Hăy tự hỏi bản thân ḿnh câu này: “Ḿnh có điểm ǵ mà ai cũng mong có?”

17. Đừng than văn và tự thương hại bản thân.

Các khó khăn xuất hiện trong cuộc sống đều có lư do riêng của chúng – nhằm hướng bạn theo một cung đường phù hợp cho bạn. Có thể khi khó khăn xuất hiện, bạn sẽ không nhận thấy hay không hiểu được điều đó, và có thể đó là một trải nghiệm khó khăn. Nhưng bạn hăy thử nghĩ về những khó khăn ḿnh đă trải qua trong quá khứ mà xem. Bạn sẽ thấy rằng, cuối cùng, chúng đă hướng bạn tới một địa điểm tốt hơn, trở thành một con người tốt hơn, có tâm trạng hay hoàn cảnh tích cực hơn. V́ thế, hăy cười lên! Hăy cho mọi người thấy rằng bạn của ngày hôm nay mạnh mẽ gấp nhiều lần so với bạn của ngày hôm qua – và bạn sẽ là như thế.

18. Đừng giữ măi những hằn học

Đừng sống với niềm oán ghét trong tim. Bạn sẽ khiến ḿnh đau khổ hơn so với những ǵ mà người mà bạn căm ghét có thể làm với bạn. Tha thứ không phải là nói: “Những ǵ anh đă làm với tôi là chấp nhận được”, mà là: “Tôi sẽ không để hạnh phúc của ḿnh bị hủy hoại vĩnh viễn bởi những ǵ anh đă làm với tôi”. Tha thứ là câu trả lời… hăy buông ra đi, hăy t́m kiếm sự thanh thản trong tâm hồn, hăy giải phóng bản thân bạn! Và hăy nhớ, tha thứ không chỉ v́ người khác, mà c̣n v́ chính bạn nữa đấy. Hăy tha thứ cho bản thân ḿnh, hăy tiếp tục cuộc sống, và cố gắng làm tốt hơn trong tương lai.

19. Đừng để người khác kéo bạn xuống vị trí ngang bằng với họ

Đừng hạ thấp các tiêu chuẩn của ḿnh để thích nghi với những người không chịu nâng cao các tiêu chuẩn của họ.

20. Đừng lăng phí thời gian giải thích bản thân cho người khác.

Bạn bè bạn sẽ không cần bạn phải giải thích ǵ cả, c̣n với kẻ thù, th́ dù bạn có giải thích bao nhiêu họ cũng chẳng tin đâu. Hăy cứ làm những ǵ mà thâm tâm bạn biết là đúng.

21. Đừng miệt mài làm đi làm lại một việc mà không có “khoảng ngừng”

Thời điểm phù hợp để bạn hít một hơi thật sâu là khi bạn không có thời gian cho việc đó. Nếu bạn tiếp tục làm những ǵ ḿnh đang làm, th́ bạn sẽ tiếp tục nhận được những ǵ mà bạn đang nhận được. Đôi khi bạn cần phải tạo ra cho ḿnh một khoảng cách để có thể nh́n nhận sự việc một cách rơ ràng.

22. Đừng bỏ qua điều kỳ diệu của những khoảnh khắc nhỏ nhoi

Hăy tận hưởng những điều nhỏ nhặt, bởi v́ biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ ngoảnh nh́n lại để rồi nhận ra rằng chúng là những điều lớn lao. Phần tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn sẽ là những khoảnh khắc nhỏ bé không tên khi bạn dành thời gian mỉm cười với ai đó quan trọng đối với bạn.

23. Đừng cố làm mọi thứ trở nên hoàn hảo

Thế giới thực không vinh danh những người cầu toàn; nó sẽ trao phần thưởng cho những người hoàn thành công việc.

24. Đừng đi theo con đường ít bị cản trở nhất

Cuộc sống không dễ dàng, nhất là khi bạn lên kế hoạch đạt được điều ǵ đó có giá trị. Đừng chọn con đường đi dễ dàng. Hăy làm điều ǵ đó phi thường.

25. Đừng hành động như thể mọi việc đều tốt đẹp trong khi thực tế không phải như vậy

Suy sụp một lát cũng không sao. Bạn không nhất thiết lúc nào cũng phải tỏ ra mạnh mẽ, và cũng không cần phải liên tục chứng minh rằng mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Bạn cũng không nên lo lắng về chuyện người khác đang nghĩ ǵ – hăy khóc nếu bạn cần khóc – điều đó cũng tốt cho sức khỏe của bạn mà. Càng khóc sớm, bạn càng sớm có khả năng mỉm cười trở lại.

26. Đừng đổ lỗi cho người khác về các rắc rối của bạn

Khả năng thực hiện được ước mơ của bạn tỉ lệ thuận với khả năng bạn tự nhận trách nhiệm cho cuộc sống của ḿnh. Khi trách cứ người khác v́ những ǵ bạn đang trải qua, nghĩa là bạn đang chối bỏ trách nhiệm – bạn đang trao cho người khác quyền kiểm soát phần cuộc sống đó của ḿnh.

27. Đừng cố gắng làm vừa ḷng tất cả mọi người

Đó là điều không thể xảy ra, và nếu bạn cứ cố công làm như vậy, bạn sẽ kiệt sức mất thôi. Nhưng làm cho một người mỉm cười cũng có thể thay đổi cả thế giới. Có thể không phải là toàn bộ thế giới, mà chỉ là thế giới của riêng người đó thôi. V́ thế, hăy thu hẹp sự tập trung của ḿnh lại.

28. Đừng lo lắng quá nhiều.

Lo lắng sẽ không giúp giải thoát các gánh nặng của ngày mai, nhưng nó sẽ tước bỏ đi niềm vui của ngày hôm nay. Một cách để bạn có thể kiểm tra xem có nên mất công suy nghĩ về điều ǵ đó hay không là tự đặt ra cho ḿnh câu hỏi này: “Điều này có quan trọng ǵ nữa không trong một năm tiếp theo? Ba năm tiếp theo? Năm năm tiếp theo?” Nếu câu trả lời là không, th́ nó không đáng để bạn bận tâm đâu.

29. Đừng tập trung vào những ǵ bạn không mong muốn xảy ra

Hăy tập trung vào những ǵ bạn thực sự muốn xảy ra. Suy nghĩ tích cực là “tiền đồn” cho mọi thành công vĩ đại. Nếu mỗi sáng bạn thức dậy với tâm niệm rằng ngày hôm nay sẽ có điều tuyệt vời xảy ra trong cuộc sống của ḿnh, và bạn để tâm chú ư, th́ rồi thường là bạn sẽ nhận thấy rằng niềm tin của ḿnh là đúng.

30. Đừng là người vô ơn.

Dù bạn đang ở hoàn cảnh tốt đẹp hay tồi tệ, hăy thức dậy mỗi ngày với niềm biết ơn cuộc sống của ḿnh. Ở nơi nào đó, người khác đang đấu tranh trong tuyệt vọng để giành giật lấy cuộc sống của họ. Thay v́ nghĩ về những ǵ bạn không có, hăy nghĩ về những ǵ bạn đang có mà người khác không có.


~••~ Tác giả: Marc ~••~Follow Ups:
Monitor only
Password:   

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments: (Xin nhớ đ�nh một chấm v�o khung điện thư ph�a tr�n)
 M� đang d�ng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website ch�nh của Anh Tuấn


[ VSGardens Dharma Forum ]