Góc Nh́n của ĐNH - Bài Dài ...


Posted by Face Book ..99..201.63 on Oct 25, 2020 at 11:42:00:

Đỗ Ngọc Hiển

Nguyên Giáo Sư Kinh Tế Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam
LỜI MỞ ĐẦU
Người viết bài này với tư cách là công dân của một quốc gia, với
một chút kiến thức về Kinh Tế Học qua trường sở, những trải
nghiệm sống và giảng dạy môn Kinh Tế Học tại nhiều viện
Đại Học thời Đệ Nhị Việt Nam Cộng Ḥa. Người viết cũng từng
phục vụ trong Bộ Kinh Tế với nhiều chức vụ khác nhau từ
năm 1965 sau khi trở về từ Hoa Kỳ sau 6 năm như một du
sinh học bổng “Chương Tŕnh Lănh Đạo” (Leadership Program)
do cơ quan viện trợ Hoa Kỳ USOM, Bộ Ngoại Giao Hoa đài thọ.
Người viết đă theo học tại hai đại học University of Wisconsin
1959 và đại học Georgetown University, Washington D.C, 1962,
trở về nước năm 1965, phục vụ tại Bộ Kinh Tế và giảng dạy môn
Kinh Tế Học tại các trường đại học :
Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam, trường Chính Trị Kinh Doanh - Viện Đại Học Đà Lạt, trường Kinh Thương - Viện Đại Học Minh Đức và Đại Học Cửu Long (Mekong University) Gia Định cho tới ngày mất nước.
Như đă nói ở trên, người viết bây giờ là một công dân của quốc gia Hoa Kỳ, nên có trách nhiệm đóng góp một số kiến thức chuyên môn trong việc chọn lựa một nhà lănh đạo tài đức ngày càng đưa quốc gia và dân tộc phú cường và hạnh phúc.
Quan điểm của người viết trong bài nầy phần lớn dựa trên các dữ kiện dược trích ra trong một số cuốn sách dưới đây do một số các sử gia nổi tiếng về các đời tổng thống Hoa Kỳ, cố vấn tổng thống, chính trị gia, nhà báo, nghiên cứu sinh tại các trung tâm nghiên cứu như Hoover Institute tại đại học Stanford, Brookings Institute và Rand Corporation v..v…
· Inside Trump’s White house by Doug Weade
· Death by China - Peter Navarro and Greg Autry
· The Clintons ’ war on women - Roger Stone
· The Case for Trump - Victor Davis Hanso
· Suicide of a Superpower - Patrick J. Buchaman
· The Deep State - Jason Chaffetz
· Live free or Die - Sean Hannity
· Year of the Rat - Edward Timperlake and William C.Tripplett ̀I
· Red Dragon Rising - Edward Timperlake and William C. Tripplett II
· Infiltration - Dr. Taylor Marshall
Quư vị người đọc cũng thừa biết rằng các tin tức và dữ kiện viết trong một cuốn sách phải chính xác và có chứng nhân xác quyết, nếu không sẽ bị nạn nhân liên hệ kiện ra ṭa án, nếu thua kiện sẽ phải bồi thường rất lớn v́ tội xuyên tạc hay mạ lỵ một cá nhân.
Tại sao tôi đă bầu cho Donald Trump
Nhiệm Kỳ Tổng Thống 2017- 2020?
Người viết đă nghe và trông thấy ông Donald Trump trên truyền h́nh và một vài lần qua chương tŕnh “Apprentice” của ông trước đây. Thực t́nh , theo cảm tính cá nhân, người viết cũng không có cảm t́nh với Tổng Thống Donald Trump lúc đầu, khi xem chương tŕnh “Apprentice” của ông. Cung cách ăn nói, đối đáp bộc trực với ngoại h́nh, vẽ mặt và mái tóc vàng chải không giống ai khó gây được cảm t́nh ban đầu của nhiều người.
Cách đây cả thập niên, nghe phong thanh ông lăm le ra tranh cử tổng thống, người viết cũng nghĩ rằng ông có rất ít hy vọng trúng cử. Từ ngày sang định cư tại Hoa Kỳ, tháng 5, 1980 tới cuối nhiệm kỳ 2 của Barack Obama người viết rất chú ư theo dơi t́nh h́nh kinh tế và chính trị Hoa Kỳ.
Trên b́nh diện chính trị, người viết cảm thấy thất vọng với các chính trị gia trong chính quyền Dân Chủ cũng như Cộng Ḥa. Các tổng thống, thượng nghị sĩ, dân biểu liên bang phần lớn là các chính trị gia mị dân, khi ra tranh cử hứa thật nhiều, nhưng khi đắc cử, chẳng thực hiện được bao nhiêu và đặt quyền lợi cá nhân và đảng phái lên trên quyền lợi quốc gia và dân tộc.
Không mấy người có tinh thần yêu nước thương dân và tài đức để lănh đạo một đại cường quốc về kinh tế và quân sự từng thế kỷ qua.
Từ nửa thế kỷ qua, theo người viết, chỉ có Tổng Thống Ronald Reagan trong hai nhiệm kỳ của ông đă điều hành nền kinh tế phát triển khả quan với tăng trưởng kinh tế cao và bền vững. Với chánh sách quân sự và ngoại giao cương quyết và mạnh mẽ đă giúp đưa tới sự sụp đổ toàn diện khối Cộng sản Liên Sô và Đông Âu. Tổng Thống Ronald Reagan cũng chủ trương ngăn cản không để Trung Quốc gia nhập tổ chức Thương Mại Quốc Tế (World Trade Organization – WTO) và chống lại chủ thuyết Kinh Tế Toàn Cầu (Economic Globalization) lúc đó đang manh nha xuất hiện. Cũng v́ chính sách kinh tế quốc tế này của ông Ronald Reagan mà nền kinh tế Trung Quốc chưa phát triển mạnh được hồi đó, khoảng thập niên 1980.
Sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, trải qua nhiều nhiệm kỳ tổng thống, người viết nhận ra nền chính trị Hoa Kỳ, ngày càng trở nên tồi tệ, tham nhũng, móc nối (lobbying) xẩy ra một cách bí mật và tinh vi. Chính trị trở thành một nghề để kiếm sống, làm giàu và t́m kiếm quyền lực và danh vọng.
Hầu hết các chính trị gia ngày nay Dân Chủ cũng như Cộng Ḥa xuất thân từ giới trung lưu, đăc biệt là giới luật sư. Họ là những con buôn chính trị, mị dân, ít người trong bọn này là những công dân yêu nước thương dân.
V́ chán ngán và hết tin tưởng vào các chính trị gia chuyên nghiệp Dân Chủ cũng như Cộng Ḥa, người viết mới chủ tâm quan sát một người ngoại cuộc (An Outsider) Donald Trump nhảy vào chính trường Hoa Kỳ.
Tổng Thống Donald Trump là một người Bảo Thủ (Conservative) luôn luôn bảo vệ những giá trị truyền thống chính trị xă hội và Thiên Chúa Giáo mà các nhà lập quốc đă viết trong Hiến Pháp. Ông thực sự không phải là đảng viên Cộng Ḥa nhưng v́ có cùng một quan điểm chính trị truyền thống Cộng Ḥa nên liên kết với đảng Cộng Ḥa ra tranh cử dưới danh nghĩa Cộng Ḥa.
Ông đă dùng tài trí, khả năng thuyết phục và thương lượng trong thương trường để được đại đa số các chính trị gia Cộng Ḥa chấp nhận ông là ứng viên tranh cử. Ông đă đánh bại 16 ứng viên (đọc The Case for Trump – Victor Davis Hanson) Cộng Ḥa khác v́ thực t́nh trong 16 ứng viên này, không ai sáng giá và có cân nặng có thể đương đầu với Hillary Clinton.
Phần đông các chính trị gia Cộng Ḥa bất đắc dĩ chọn ông ra tranh cử, và sau 3 năm cầm quyền Donald Trump đă chứng tỏ là một nhà lănh đạo chính trị xuất sắc với những thành quả kinh tế, quân sự và ngoại giao vượt bực, lúc đó ông mới được đảng Cộng Ḥa tích cực ủng hộ, ngoại trừ Mitt Romny và John McCain.
Trong lịch sử Hoa Kỳ trải dài 244 năm, theo người viết biết, chưa có một người đứng ngoài cuộc nào mà lại là tỷ phú nữa, tiền bạc dư thừa và danh vọng cũng không thiếu ra ứng cử tổng thống, đó là Donald Trump.
Ông ra tranh cử với mục đích ǵ ? Quư vị đă rơ “Làm Cho Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại” (Make America Great Again - MAGA). Đây là khẩu hiệu tranh cử ông đề ra là lư do chính yếu khiến người viết đă quyết định bỏ phiếu ủng hộ ông nhiệm kỳ đầu.
Vậy kiểm điểm lại nhiệm kỳ đầu Tổng Thống Donald Trump đă đạt được những thành quả ǵ và thực hiện những lời hứa tranh cử được bao nhiêu phần trăm ?
Câu trả lời là ít nhất cũng đạt được tới 95%. Gần đây, lời hứa giảm giá thuốc ngang bằng với giá thuốc trên thị trường quốc tế cũng đă được thực hiện.
Bức tường chận đứng nạn di dân bất hợp pháp từ Mễ Tây Cơ đă được hoàn thành hơn một nửa và đă giúp giảm 80% ḍng người di dân lậu vào Hoa Kỳ trong 4 năm qua.
Riêng chỉ c̣n lời hứa sửa chữa và nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở như đường sá, cầu cống, sân bay và thương cảng v..v.. là chưa thực hiện được, và đây là mục tiêu trong nhiệm kỳ hai sẽ được hoàn thành.
a/ Trên b́nh diện kinh tế.
Trước hết một số người thiếu kiến thức về tiến tŕnh tăng trưởng kinh tế và ngay cả một số kinh tế gia lư thuyết suông, sặc mùi sách vở (bookish) cho rằng thành quả kinh tế trong nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Donald Trump là sự tiếp nối thành quả của chính sách kinh tế của Barack Obama.
Thật là một quan điểm ngây ngô, thiếu hiểu biết, không muốn nói là ngu xuẩn và cố chấp.
Trong 8 năm cầm quyền của Barack Obama, nền kinh tế của Hoa Kỳ ngoi ngóp trong t́nh trạng tŕ trệ. Tăng trưởng kinh tế hằng năm ở khoảng từ 0.5% tới 1.2%. Sắc luật “phục hồi kinh tế” (Economic Recovery Act) với khối kích cầu (Demand booster) 760 tỷ đô la mới giúp giảm nạn thất nghiệp 8% lúc mới nhận chức xuống c̣n 4.8% ở cuối nhiệm kỳ hai.
Trong 18 năm của ba đời Tổng thống Bill Clinton, Bush con và Barack Obama, nhiều ngàn công ty lớn Hoa Kỳ chuyển sang Trung Quốc kinh doanh, làm mất hàng triệu việc làm.
Nền kỹ nghệ sản xuất tại Hoa kỳ sụp đổ gần như toàn diện, lấy ǵ để tạo ra việc làm và thuê mướn nhân công. Khối kích cầu 760 tỷ đô la chỉ tạo ra một số việc làm bán thời gian, phần lớn số tiền c̣n lại chi cho các chương tŕnh phúc lợi làm tăng số người lười biếng, ỷ lại, có sức khoẻ nhưng không chịu đi t́m việc làm mà nằm nhà chờ sung rụng qua các chương tŕnh phiếu thực phẩm, trợ giúp thất nghiệp, nhà cửa và y tế ..v..v…
Chính nhờ khối kích cầu này mà nạn thất nghiệp giảm xuống mức 4.8% ở cuối nhiệm kỳ hai của Barack Obama. Cũng ở thời kỳ này phần lớn các kinh tế gia nổi tiếng tại Hoa Kỳ cũng như ở ngoại quốc, có cả một kinh tế gia Hoa Kỳ đạt giải Nobel kinh tế năm 2016 đă quyết đoán nền kinh tế sẽ rơi vào đại khủng hoảng khi Tổng Thống Donald Trump nắm chính quyền.
Nhưng thục tế đă chứng minh nhận xét trên đă hoàn toàn sai v́ nó dựa trên sách vở nhà trường thiếu khách quan và trải nghiệm thực tế.
Những kinh tế gia này không sống trong môi trường kinh doanh thực sự nên không hiểu tâm tư và ước muốn của các doanh gia ngày đêm đối diện nhũng khó khăn và trở ngại trong một thương trường cạnh tranh khốc liệt để sống c̣n.
Chỉ có những người cùng hoàn cảnh mới thông cảm với giới doanh nhân, những đầu tàu tạo ra việc làm, ở trong chăn mới biết chăn có rận.
Tổng Thống Donald Trump sống trong hoàn cảnh đó trong mấy chục năm qua nên ông hiểu tại sao phải ưu đăi và nâng đỡ giới doanh nhân để đưa lại tăng trưởng kinh tế cao và bền vững.
Ông Trump đă thất bại, ba lần vỡ nợ nhưng không bỏ cuộc, với sự kiên tŕ vô song và một ư chí sắt đá ông đă đứng dậy dựng lại cơ đồ huy hoàng như ngày nay.
Với thành quả kinh tế xuất sắc như được tŕnh bày dưới đây, Tổng Thống Donald Trump đă làm bẽ mặt cả một giới trí thức kinh tế khoa bảng tại Hoa Kỳ cũng như ngoại quốc.
Trong ba năm đầu, trước khi bệnh dịch Corona-virus xảy ra đầu năm 2020, chính sách kinh tế thuế khóa và tiền tệ của chính quyền Tổng Thống Donald Trump đă gặt hái được thành quả kinh tế như sau :
a1. Trước hết, để khôi phục lại nền kinh tế đang trong giai đoạn tŕ trệ (Economic stagnancy) Tổng Thống Donald Trump đă bỏ đánh thuế trên tiền lời (capital gains tax) do bán cơ sở, máy móc và dụng cụ sản xuất phế thải của giới sản xuất năm 2017 và ngay sau năm đó 2018, ông hạ thuế suất lợi tức doanh nghiệp từ 35% xuống 21% một mức giảm lớn nhất trong lịch sử. Ông cũng hạ thuế suất lợi tức cá nhân cho toàn dân để kích cầu.
a 2. Việc tăng thuế quan trên hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc đă làm giảm siêu nhập đưa về hàng ngàn tỷ đô la.
Hăy làm một phép tính. Giả thử nhập siêu trung b́nh hàng năm của Hoa Kỳ từ Trung Quốc là 200 tỷ đô la từ năm 1980 đến 2020, th́ tổng số nhập siêu là 8.000 tỷ đô la (200 tỷ x 40 năm). Và nếu tính thêm nhập siêu từ Mể Tây Cơ và Gia Nă Đại v́ thương ước bất lợi NAPTA, th́ c̣n tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đô la nữa.
a 3.Việc đánh thuế quan trên hàng nhập cảng từ Trung Quốc, và kư lại hiệp ước thương mại với Gia Nă Đại và Mễ Tây Cơ đă đưa về Hoa Kỳ hàng ngàn công ty từ Trung quốc, tạo ra 7 triệu việc làm mới tại Hoa Kỳ.
a 4. Nhờ các chính sách kinh tế giảm thuế doanh nghiệp, tăng thuế quan trên hàng hoá nhập cảng từ Trung Quốc giúp tăng trưởng kinh tế đạt mức tăng trưởng từ 3.5% đến 4% tổng sản lượng quốc gia (GDP). Mức thất nghiệp giảm xuống 3.5% lực lượng lao động, mức thất nghiệp thấp nhất trong 5 thập niên qua.
a 5.Các sắc dân da đen, Mễ và Á Châu được Tổng Thống Donald Trump chú tâm và nâng đỡ với rất nhiều chương tŕnh khác nhau.
Kết quả là các sắc dân này có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 5 thập niên qua. Lợi tức gia đ́nh trung b́nh hàng năm tăng 4% trong 3 năm đầu của nhiệm kỳ một. Số người rời bỏ chương tŕnh trợ cấp xă hội (welfare) để đi làm lên tới nhiều triệu người.
Nhằm nâng đỡ phát triển giới trí thức da đen, Tổng Thống Donald Trump đă tăng hàng trăm triệu đô la trong 10 năm để phát triển thêm các đại học dành cho người da đen, thay v́ mỗi năm phải yêu cầu chính phủ yểm trợ.
a 6. Giá cả tổng quát ổn định ở mức 2% trong suốt 3 năm đầu. Chỉ số Down Jones tăng 10.000 điểm. NASDAG và S&P cũng tăng đáng kể
a 7. Đ̣i hỏi khối đồng minh NATO, Nam Hàn, Nhật Bản và Đài Loan đóng góp thêm chi phí quân sự pḥng thủ tại các quốc gia này đă tiết kiệm cho Hoa Kỳ nhiều ngàn tỷ đô la mỗi năm.
a 8. Yêu cầu các thành viên trong Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là các quốc gia Âu Châu như Ư, Pháp, Đức v..v…hàng năm đóng đủ 2% tổng sản lượng quốc gia cho quỹ điều hành của Liên Hiệp Quốc và Ngân Hàng Thế Giới để bớt gánh nặng cho Hoa Kỳ, v́ hàng năm Hoa Kỳ phải đóng 25% tổng số chi tiêu của Liên Hiệp Quốc và Ngân Hàng Thế Giới.
a 9.Việc rút khỏi hiệp ước Paris về thay đổi khí hậu toàn cầu giúp Hoa Kỳ tiết kiệm hàng năm nhiều tỷ đô la chiếm 20% tổng chi phí chương tŕnh, trong khi Trung Quốc thải khí độc nhiều nhất, chỉ đóng khoàng 10% tổng chi phí chương tŕnh.
b/ Trên b́nh diện Chính Trị, Hành Chánh Công Quyền và An Ninh Nội Địa
b1. B́nh diện chính trị.
Như quư vị người đọc biết, Tổng Thống Donald Trump là một người ngoại cuộc (lonely outsider) đơn độc khi bước chân vào ṭa Bạch Ốc. Trường hợp này giống y hệt trường hợp của cố Tổng Thống Ngô Đ́nh Diệm vào năm 1954, khi ông về nước như một Thủ Tướng rồi Tổng Thống đơn độc, không có quân đội và lực lượng cảnh sát hổ trợ ông.
Chung quanh ông không có mấy ngưới cùng chí hướng yêu nước thương ṇi, toàn là một lũ chính trị gia xa lông.
Trong nước th́ có đầy dẩy những đảng phái chia rẽ xâu xé nhau lại thêm hai lực lượng giáo phái B́nh Xuyên và Ḥa Hảo lộng hành. Tổng Thống Donald Trump thuần túy là một doanh nhân, không kênh qua bất cứ một chức vụ nào trong chính quyền trước đây, nên ông có rất ít liên hệ với các chính trị gia trong đảng Cộng Ḥa đang là những thượng nghị sĩ, dân biểu liên bang và tiểu bang, v́ vậy ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc thành lập chính phủ.
Tổng Thống Donald Trump phải tựa vào sự giới thiệu của một số bạn bè và những người quen biết để mời một số chính trị gia trong đảng và ngoài đảng có tài đức nhưng phải có cùng quan điểm chính trị như Tổng Thống.
Điều kiện “cùng quan điểm chính trị” là chủ yếu trong việc lựa chọn các yếu nhân trong nội các.
Cũng v́ yếu tố này, Tổng Thống Donald Trump trong năm đầu phải thay đổi nhân sự thường xuyên và đă bị đả kích và chỉ trích bởi đối phương. Nhưng cuối cùng ông đă thành lập được một chính phủ gồm những nhân vật tài đức và có cùng quan điểm chính trị, theo đuổi cùng một mục tiêu “Làm Cho Hoa Kỳ Vĩ Đại Trở Lại” (Make America Great Again – MAGA).
b2. Trên b́nh diện hành chánh công quyền
Barack Obama rời khỏi chính quyền và để lại một bộ máy công quyền gồm toàn những nhân sự chân tay thân tín trong khắp các bộ ngành và cơ quan tối quan trọng núp dưới bóng cái gọi là “nhà nước ngầm”(Deep States) xin đọc The Deep States – Jason Chaffetz.
Mỗi bộ ngành và cơ quan công quyền đều do một nhóm người có quyền lực thuộc đảng Dân Chủ cấu kết với nhau như một chính phủ ngầm tha hồ lạm quyền, tham nhũng bao che cho nhau như ở bộ Ngoại Giao, Thương Mại, Nội Vụ, Nội An v..v…và các cơ quan như Bưu Điện, Tổng Nha Thuế Vụ (Internal Revenue Services – IRS)Tất cả các chức vụ quan trọng trong các bộ và cơ quan này đều do đảng viên Dân Chủ nắm giữ. Đây là điều dĩ nhiên xảy ra, cũng như khi đảng Cộng Ḥa nắm quyền. Vấn đề là có những chính phủ ngầm cấu kết và lộng hành hay không.
b 3 Trên b́nh diện an ninh nội địa
Theo luật pháp, các cơ quan an ninh nội địa như Cơ Quan T́nh Báo Trung Ương (Central Intelligence Agency), Cơ Quan Điều Tra Trung Ương (Federal Bureau of Investigation – FBI) , Cơ Quan Kiểm Soát Di Dân (ICE) v..v… phải hoạt động hoàn toàn độc lập, không đảng phái. Tuy nhiên, trong thời Barack Obama, các cơ quan này bị thao túng và bị mua chuộc bởi cặp bài trùng Barack – Hillary, mà về sau đă cấu kết để che dấu mưu đồ lật đổ Tổng Thống Donald Trump.
Nói tóm lại, Tổng Thống Donald Trump phải mất rất nhiều công sức và thời giờ để t́m người tài đức và đồng chí hướng để điều hành các bộ ngành và các cơ quan này.
c/ Trên b́nh diện quân sự
Tổng Thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa ước nguyên tử với Nga và Iran vốn làm suy yếu khả năng pḥng vệ và an ninh quốc gia. Ông đă diệt trừ bọn khủng bố ISIS ở Trung Đông và loại bỏ 3 trùm khủng bố khét tiếng khát máu và tàn ác, một ở Syria, một ở Iraq và một ở Iran là địch thủ không đội trời chung với Hoa Kỳ.
Ông tăng chi phí quốc pḥng để duy tŕ một quân đội hùng mạnh với những vũ khí ngày càng tối tân hơn, đặc biệt là trong Không Quân và Hải Quân như quư vị đă thấy những cuộc thị uy sức mạnh không quân và hải quân ở biển Đông trong năm qua, trước sức mạnh quân sự của Trung Quốc.
Tổng Thống Donald Trump đă thiết lập lực lượng thứ 6 “Lực Lượng Không Gian” gần đây để đương đầu một cuộc chiến tranh không gian có thể xẩy ra trong tương lai.
Ông tái phát triển chương tŕnh khám phá không gian qua việc tài trợ lại cơ quan không gian NASA, mà Barack Obama đă cắt giảm chi phí điều hành và các chương tŕnh thám hiểm.
Ông khuyến khích và yểm trợ cơ quan khám phá không gian tư nhân SPACE X phát triển phi thuyền không gian đưa các phi hành gia lên trạm không gian quốc tế. SPACE X dă thành công gần đây khi đưa 2 phi hành gia Hoa Kỳ lên Trạm Không Gian Quốc Tế, tiết kiệm được 100 triệu đô la mỗi lần mướn phi thuyền Nga đưa 1 người lên Trạm Không Giăn.
d/ Trên b́nh diện ngoại giao.
Hoa Kỳ đă thực sự vĩ đại trở lại, không c̣n bị khinh miệt và bắt nạt. Tập Cận B́nh của Trung Quốc và Kim Chính Ân của Bắc Hàn phải nể nang và kính phục và có phần khiếp sợ trước một lănh đạo cương quyết, cứng rắn và mưu lược như Tổng Thống Donald Trump.
Đất nước và dân tộc Hoa Kỳ có quyền ngẩng cao đầu hănh diện và kiêu hănh v́ có một nhà lănh đạo tài ba và một nền kinh tế thịnh vượng số một trên thế giới. Tổng Tthống Donald Trump c̣n là một tổng thống của Ḥa B́nh .
Ông đă giúp thực hiện được các thỏa ước ḥa b́nh giữa Do Thái và 3 quóc gia Hồi Giáo ở Trung Đông, và giữa Serbia với Cosovo.
e/ Nạn Corona Virus Vũ Hán, Trung Quốc.
Nạn dịch Corona Virus, một âm mưu thâm độc của đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm hạ bệ Tổng Thống Donald Trump và Hoa Kỳ, địch thủ số một của chế độ Xă Hội Chủ Nghĩa Trung Quốc.
Đảng Dân Chủ với Joe Biden và giới truyền thông dân chủ thiên tả đả kích Tỗng Thống Donald Trump không ngớt về việc điều hành khuất phục nạn dịch này.
Theo người viết, Tổng Thống Donald Trump đă làm tất cả những ǵ có thể làm để chận đứng tệ dịch này. Ông là người đầu tiên và sớm nhất cấm các chuyến bay du lịch từ Trung Quốc và sau đó từ Âu Châu vào Hoa Kỳ để rồi bị chỉ trích là kỳ thị chủng tộc.
Ông đă nh́n thấy tầm quan trọng của nạn dịch này, trong khi giới bác sĩ chuyên môn về dịch tể chưa nhận ra, cũng v́ vậy tuy ông có tham khảo ư kiến của giới bác sĩ chuyên môn nhưng vẫn có quyết định dứt khóat khi cần thiết. Đó chính là thái độ ưu việt của một nhà lănh đạo tài giỏi biết nh́n xa
Để ứng phó kịp thời, Tổng Thống Trump đă lập tức kư các Sắc Lệnh Hành Pháp trong thời chiến huy động các công ty tư nhân chuyển hướng để sản xuất các dụng cụ và phương tiện cho giới tuyến đầu gồm bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế trực diện với bệnh dịch.Những dụng cụ máy móc và các phương tiện bảo vệ như khẩu trang, máy trợ thở, găng tay, áo khoác v..v…thỏa măn nhu cầu của các bệnh viện trên toàn quốc.
Theo yêu cầu của Thống Đốc tiểu bang California và New York, Tổng Thống Donald Trump đă điều động hai chiếc Tàu Bệnh Viện cung cấp hàng ngàn giường bệnh, nhưng cuối cùng không có mấy bệnh nhân Corona Virus được gửi đến chữa trị.
Thống Đốc Andrew Cuomo tiểu bang New York, kêu gào yểm trợ giường bệnh từ chính quyền liên bang, nhưng chỉ có 182 bệnh nhân đến Tàu Bệnh Viện Comfort với sức chứa tối đa 1.000 giường, cuối cùng Comfort nhổ neo về lại Norfolk ,Virginia sau 3 tuần rưởi bỏ neo tại hải cảng New York.
Tại California, TT Trump cũng điều động Tàu Bệnh Viện Mercy đến Los Angeles vào cuối tháng 3 để trợ giúp tiểu bang chống dịch theo lời yêu cầu của Thống Đốc Gavin Newsom. Tàu Mercy cũng trở về căn cứ San Diego sau 6 tuần lễ chửa trị cho 77 bệnh nhân.
Tổng Thống Donald Trump đă đầu tư và tài trợ nhiều tỷ đô la cho các trung tâm nghiên cứu thuốc chủng và thúc đẩy họ gấp rút t́m ra thuốc chủng trước ngày bầu cử 2020. Kết quả chưa đạt được, nhưng có nhiều hy vọng.
Nền kinh tế hiện nay cũng đang hồi phục. Có hàng chục triệu việc làm được hồi phục. Tháng 3, 2019, mức thất nghiệp khoảng 15% lực lượng lao động với chừng 25 triệu người thất nghiệp. Trong giữa tháng 10 này tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 7.8% lực lượng lao động. Chỉ số chứng khoán Down Jones vẫn ở mức cao, khoảng 29.000 điểm. Nasdag và S&P vẫn ở mức khả quan.
Tóm lại, trên đây là thành quả về mọi lănh vực mà Tổng thống Donald Trump đă đạt được trong nhiệm kỳ đầu của ông.
Người viết thiết nghĩ không có một vị tổng thống nào trước đây trong lịch sử tổng thống có thể thực hiện được những thành quả như đă nêu trên trong một nhiệm kỳ như Tổng Thống Donald Trump trong một hoàn cảnh tứ bề thọ địch.
Tại sao tôi sẽ bầu cho Tổng Thống Donald Trump,
nhiệm kỳ 2021- 2024!
Nh́n vào thành quả ưu việt trong mọi lănh vực của Tổng Thống Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu, người viết thực sự tự măn và tự hào v́ đă chọn đúng người vào chức vụ Tổng Thống Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ đầu 2017- 2020.
Người viết cũng sẽ bầu cho Tổng Thống Donald Trump trong nhiệm kỳ hai 2021-2024 với khẩu hiệu tiếp tục “Làm Cho Hoa Kỳ Vĩ Đại Trở Lại” (Make America Great Again-MAGA).
Khẩu hiệu này bao hàm cương lĩnh chính trị gồm 4 mục tiêu chính yếu sau đây :”An Toàn và Việc Làm, Luật Pháp và Trật Tự” (Security and Jobs, Laws and Orders)
Bất cứ người dân nào trong một quốc gia cũng muốn có việc làm khi tới tuổi trưởng thành để nuôi sống chính ḿnh và gia đ́nh nếu có, với mức lương tương xứng với khả năng tương ứng và trong một môi trường lao động thoải mái. Nhiệm vụ của chính quyền là tạo ra nhiều việc làm cho người dân và tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong mọi lănh vực kinh tế.
Người dân nào cũng muốn được sống an toàn trong lănh thổ quốc gia. mà không bị đe dọa bởi bất cứ ai hay thế lực nào. Họ có thể tự do di chuyển và sinh sống đến bất cứ nơi nào, và ngày đêm được bảo vệ bởi các cơ quan thực thi pháp luật và duy tŕ trật tự.
Mọi người phải thượng tôn luật pháp quốc gia. Mọi người dân đều b́nh đẳng trước pháp luật, không ai có quyền đứng trên pháp luật để áp đảo người khác, ngay cả những người thực thi luật pháp. Ai phạm luật phải bị trừng trị thích đáng và sự công chính phải được tuyệt đối thực thi theo pháp luật.
Người dân nào cũng muốn sống trong một môi trường có trật tự, không có bạo loạn hay vô chính phủ. Trật tự phải được duy tŕ tuyệt đối để không làm rối loạn cuộc sống của người dân. Ai làm mất trật tự gây ra bạo loạn phải được trừng trị thích đáng bởi pháp luật để tránh chết chóc và hủy diệt tài sản cá nhân cũng như cộng đồng và cản trở sự phát triển quốc gia trong mọi lănh vực.
Theo người viết, bốn chỉ tiêu trên đây được gói gọn trong khẩu hiệu “Làm Cho Hoa Kỳ Vĩ Đại Trở Lại” của Tổng Thống Donald Trump trong Nhiệm Kỳ II của ông..
LỜI CUỐI
Kính thưa quư vị đồng hương tỵ nạn Cộng sản Việt Nam thân mến.
Thưa quư vị đồng hương, đặc biệt quư vị trí thức khoa bảng hăy b́nh tỉnh và sáng suốt trong việc bỏ phiếu bầu tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.
Xin quư vị đừng bỏ phiếu theo cảm tính, theo ngoại h́nh, mỹ ngôn, những hứa hẹn viển vông, cách thức phát ngôn mị dân mát tai hay bộc trực khó nghe, nhưng phải dựa trên các thành quả đạt được qua những hứa hẹn của ứng cử viên khi ra tranh cử.
Người viết sẽ bầu cho Tổng Thống Donald Trump trong Nhiệm Kỳ II dựa vào thành quả mà ông đă đạt được trong nhiều lănh vực mà người viết đă tŕnh bày ở trên.
Tổng Thống Donald Trump, theo người viết, đă thực hiện được 95% lời hứa, c̣n lại 5% lời hứa chưa hoàn thành, là bức tường chưa xây xong và hạ tầng cơ sở như đường sá, cầu cống, sân bay và thương cảng chưa được tu bổ và sửa chữa, và chắc chắn sẽ được thực hiện xong trong nhiệm kỳ hai của ông.
Tại sao người viết không bầu cho ông Joe Biden?
Trước hết người viết không bao giờ quên được việc từ chối sự có mặt của người viết trên đất nước Hoa Kỳ qua câu phát biểu của ông vào tháng 4 năm 1975 “Hoa Kỳ không có trách nhiệm di tản một người chứ đừng nói 100.001 người Nam Việt Nam (The United States has no obligation to evacuate one – or 100.001 South Vietnamese).
Ông Joe Biden và đảng Dân Chủ cấp tiến thiên tả đang đưa đất nước Hoa Kỳ, một quốc gia có nền chính trị Cộng Ḥa ưu việt và một nền kinh tế tư bản thịnh vượng số một trên thế giới trong hàng thế kỷ qua, để trở thành một chế độ xă hội chủ nghĩa mà quư vị đă liều mạng một sống mười chết chạy trốn. Không lẽ quư vị lại muốn trở lại sống trong chế độ đó hay sao ?
Hăy nh́n vào ông gíà Joe Biden 78 tuổi, với sức khoẻ không mấy năng động, tinh thần thiếu linh hoạt với bệnh quên lăng thường xuyên xảy ra khi nói chuyện và tranh luận. Ông thiếu phong cách của một nhà lănh đạo cứng rắn và cương quyết, nh́n rộng trông xa so với Tổng Thống Donald Trump. Một nhà lănh đạo phải có khí phách, có tài thuyết phục quần chúng chứ không quỳ gối trước một tên tội phạm để xin phiếu.
Ông Joe Biden đưa ra một cương lĩnh và các chính sách với những lời hứa hấp dẫn của một chế độ xă hội chủ nghĩa dài hàng mấy chục trang giấy, như là: một hệ thống y tế miễn phí cho toàn dân, miễn học phí cho sinh viên đại học, mở rộng các chương tŕnh phúc lợi xă hội, tái phân phối lợi tức để nâng đỡ người nghèo bằng cách đánh thuế cao trên giới nhà giàu v..v…
Nhưng ông Joe Biden quên một điều là lấy tiền ở đâu ra để trang trải các chi phí trên, ước tính mấy trăm ngàn tỷ đô la, không thể bỏ qua t́nh trạng giới nhà giàu cao bay xa chạy ra ngoại quốc khi bị đánh thuế cao, sẽ không c̣n ai để ông thu thuế!
Chỉ có cách ra lệnh in tiền xả láng đưa đến lạm phát phi mă như trong xă hội chủ nghĩa độc tài Venezuela để rồi cả nước nghèo mạt, con nít phải moi móc thùng rác để kiếm ăn.
Với 47 năm trong chính trường từ 2 toà nhà Quốc Hội đến phủ Phó Tổng Thống, ông Joe Biden chỉ là ông nghị gật, là ông Phó TT ba phải, đă chẳng làm được ǵ ra tṛ, th́ hy vọng ông sẽ làm ra cơm cháo ǵ để nhân dân được nhờ nếu đắc cử tổng thống?.
C̣n nữa, mới đây cái vụ laptop của con trai ông là Hunter Biden do New York Post phanh phui, từ đó nảy sinh ra hàng loạt câu hỏi mà ông phải trả lời minh bạch với cử tri về sự hối mại quyền thế, về sự nhũng lạm trong lúc con trai ông lạm dụng tên tuổi của ông để làm ăn với ngoại bang như Ukraine, Nga và Trung Cộng mà trong đó, ông được chia 10% !!!
Người viết cũng xin có đôi lời với quư vị trí thức khoa bảng và truyền thông.
Thưa quư vị, người viết năm nay đă 85 tuổi, cũng như quư vị trong 45 năm qua đă được sống tự do, an toàn và sung túc trong một nền chính trị Cộng Ḥa tương đối ưu việt và một nền kinh tế tư bàn thịnh vượng số một trên thế giới. Một số quư vị và phần đông các con cháu của quư vị đă thực hiện được “Giấc Mơ Hoa Kỳ” (American Dream), là bác sĩ, luật sư, kỹ sư, khoa học gia, tướng tá, triệu và tỷ phú v..v…Quư vị là những người có kiến thức, có suy luận, là ánh đuốc dẫn dắt quần chúng phân biệt được đâu là sự thật hay giả dối, và đâu là thiện hay ác.
Tóm lại, người viết chỉ muốn nhắc nhở quư vị: Ai là người đă từ chối sự có mặt của quư vị trên đất nước Hoa Kỳ này năm 1975 ? Ai và đảng phái chính trị nào đang đưa chúng ta trở lại sống trong một thể chế chính trị mà chúng ta đă trốn thoát nó 45 năm trước đây?
Xin quư vị hành xử theo lương tâm và lư trí, đừng mắc phải bả “Tiền Bạc và Hư Danh
Mong lắm thay !
Kính chào
Đỗ Ngọc Hiển
18/10/2020Monitor only (poster can delete own posting with password "delete")
Password:   

Share your opinion!
________________________

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments:
 MĂ£ đang dĂ¹ng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chĂ­nh của Anh Tuấn


[ VSGardens Forum ]