Re: hỏi


Posted by Lz ..107..109.165 on May 15, 2019 at 20:38:22:

In Reply to: hỏi posted by Q on May 15, 2019 at 19:45:15:

Cái này khó nói chung, bởi nó phụ thuộc 2 thứ:
- Độ thân / sơ của bác với người kia
- Cái "hại" của việc người kia làm (ảnh hưởng tới ai)
- Độ tin cậy của cái thông tin "việc làm đó gây hại".

Trong cái dẫn chứng của bác về bác ch th́ dĩ nhiên câu trả lời là không. Một phần v́ bác ch chỉ là người dưng (tất nhiên trong này th́ không hẳn là "dưng", nhưng mà không thân bằng bạn ngoài đời hoặc co-worker). Nhưng quan trọng hơn là cái ư "ăn như vậy có hại" chưa hẳn đă đúng. Chuyện ăn uống nói chung rất vô chừng, ḿnh nghĩ vậy chứ chưa chắc đă như vậy, cho nên không cần thiết phải làm quá đáng nếu như ai đó không có "feel convinced". Bác chỉ cần nói ư của bác, nếu bác ch không nghe th́ thôi, không cần phải bỏ công chứng minh làm ǵ.

Tuy nhiên, một t́nh huống khác th́ cách xử trí sẽ khác . Nói ví dụ như cái t́nh huống bác hỏi bác DG, tức là bác thấy ai đó làm lỗi th́ có nên nói không. Tất nhiên là nên nói. Cho dù họ là người bác không thích cũng nên nói, trừ khi bác quá sợ họ hoặc họ quá khó gần. Nếu họ không tin, th́ lúc đó mới tùy hoàn cảnh mà tính tiếp . Nếu họ là người khó chịu, th́ thôi, nói nữa chắc họ cũng không tin, bác làm hết sức ḿnh rồi, không có ǵ phải áy náy . Nếu họ là co-worker thân, hoặc bà con bạn bè ǵ đó, th́ tất nhiên sẽ phải cố gắng chứng minh cho họ thấy chỗ sai.
Để ư là viết software khác với "ăn ǵ th́ tốt", tại v́ viết software giống như làm toán, đúng là đúng, sai là sai, trắng đen rơ rêt. C̣n chuyện ăn uống, tôn giáo, chính trị, th́ nói chung chẳng có cái ǵ gọi là "đúng tuyệt đối", cho nên cho dù bác nghĩ "thế này mới đúng", cũng không nên gắng sức hay nhọc trí chứng minh quá. Chưa biết chừng người sai lại là bác chứ không phải người kia :)

Đó là đang nói những chuyện có "hại" tới người kia mà thôi. C̣n khi chuyện có "hại" đó ảnh hưởng tới người thứ ba (vô tội) khác nữa, và cái ảnh hưởng là "incontrovertible", th́ lúc nào cũng nên nói, nói nhiều, (trong chừng mực mà cái "relationship" của ḿnh cho phép). Ví dụ như người kia uống rượu say mà đ̣i lái xe đi. Hoặc họ ăn tiêu xài xả láng, không lo dành dụm, trong khi con cái nheo nhóc không ai trông, etc.Monitor only (poster can delete own posting with password "delete")
Password:   

Share your opinion!
________________________

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments:
 MĂ£ đang dĂ¹ng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chĂ­nh của Anh Tuấn


[ VSGardens Forum ]