Bàn về cà phê (c*t) chồn


Posted by Lz ..207..61.9 on Jun 19, 2019 at 22:41:02:

Định trả lời bác HA nhưng thấy viết dài nên làm post này chia xẻ với các bác luôn

Đầu tiên cái này không có hại hay dơ bẩn ǵ, v́ tất nhiên người ta phải làm sạch rồi mới bán cho bác chứ. Người thích uống th́ họ thích v́ có mùi vị đặc biệt. Các bác google chữ "kopi luwak" sẽ thấy người ta kể về nguồn gốc cái món này (kopi luwak là cà phêchôn` trong tiếng Bahasa Indonesia).

Bác HA nếu có th́ tôi nghĩ nên uống, đừng ngại. Chỉ có điều trước khi uống bác nên mở ra xem nó c̣n uống được không hay đă mốc :) V́ không biết bác có nó từ lúc nào? Ca` phê không như rượu mạnh, rượu mạnh càng để lâu càng ngon chứ cà phê th́ bác uống nó lúc mới rang, xay ra, uống ngay mới ngon. Bác để càng lâu th́ càng dở. Nếu đă mốc rồi th́ thôi bỏ (hoặc đem cho ai trên craiglist, trên craigslist th́ cho ǵ cũng có người lấy miễn là free, nhưng nhớ nói rơ ràng đây là "N years old coffee").

Quay lại với coffee chồn, th́ sở dĩ cái món đó ngon là v́ trong tự nhiên, chồn nó chỉ ăn những quả chín nhất, ngon nhất, cho nên hạt cà phê từ đó đều là "top quality" mà người hái không bằng được. Nhưng số này rất ít, mỗi năm cả thế giới chỉ có đâu vài trăm kư (v́ chồn đâu mà ăn nhiều, hơn nữa mỗi ngày đi t́m nhặt phân của nó cũng kỳ công). Do vậy giá đắt, lên đến cả ngàn $ một lb. Giá cao cho nên người ta thấy lợi, người ta mới t́m đủ cách để "làm giả". Có thể là đem cà phê thường trộn lẫn vào, hoặc nuôi chồn rồi bắt nó ăn quả cà phê, xong lấy chất thải của nó ra rửa. Nuôi như vậy th́ hạt cà phê có dịp đi qua "digestive system" của nó, nhưng tất nhiên chất lượng th́ không bằng, v́ người cho ǵ nó ăn nấy, đâu có phải là những quả chín nhất đâu.

Có bài báo này nói thêm về thảm cảnh của mấy con chồn bị nuôi, các bác đọc thêm th́ biết:
bài báo

Hiện giờ các bác lên eBay cũng có người bán cà phê chồn, giá chỉ vài chục $ thôi. Người ta ghi là "genuine", chứ tôi thấy khó tin :) Tưởng tượng bác là ông nông dân VN (hay Indonesia), mỗi ngày đi thu nhặt phân của nó, bao lâu cho đủ 1 lb cà phê (chắc phải cần 10 lbs phân), xong rồi rửa cho sạch, rang lên, đóng gói, chuyên chở sang nước Mỹ, qua bao nhiêu cửa ải, cái công bác làm những thứ đó bao nhiêu tiền th́ đủ, rồi bác nghĩ xem vài chục $ có đáng tiền không? :)Monitor only (poster can delete own posting with password "delete")
Password:   

Share your opinion!
________________________

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments:
 MĂ£ đang dĂ¹ng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chĂ­nh của Anh Tuấn


[ VSGardens Forum ]