Trả lời bác HA và PV


[ Follow Ups ] [ Post Followup ] [ Culture ]

Posted by Lz (207..61.10) on June 05, 2024 at 12:42:00:

Tối hôm qua tôi thấy có cái post của bác HA, nhưng v́ lúc đó không có thời gian viết dài nên định để hôm nay mới nói. Sẵn trả lời bác PV luôn

Cái vụ nói bác KT nhịn ăn một tuần th́ thật sự tôi nói cho vui thôi, chứ tôi biết bác KT (hay bất cứ ai chưa bao giờ thử nhịn ăn bao giờ) sẽ không thể làm được :) Biết bác KT không làm được nhưng vẫn nói để biết đâu có một ngày nào đó, có ai đó ở bước đường cùng, không c̣n cách ǵ khác chữa chứng bệnh của ḿnh, th́ họ nhớ lại, à ngày xưa ông Lz nói cái vụ nhịn ăn, giờ chẳng c̣n ǵ để mất nữa th́ thử xem sao.

Nói vậy để biết, muốn nhịn ăn được không dễ. Phải có hai thứ:
1/ Phải có lư do
2/ Phải có ḷng tin

Thứ nhất, để nhịn ăn được, bác phải biết v́ sao ḿnh nhịn. Ḿnh nhịn để giảm cân hay v́ sức khoẻ. Nếu v́ sức khoẻ th́ cái chứng bệnh mà ḿnh muốn thuyên giảm là cái ǵ, có thể nào chữa trị được mà không cần nhịn ăn hay không. Chứng bệnh càng khó chữa trị th́ cái lư do càng mạnh, càng dễ cho bác làm theo. Nhất là mấy cái mà Tây y họ gọi là nan y:
- tiểu đường
- MS (multiple sclerosis)
- cao huyết áp
- mỡ máu, gan nhiễm mỡ
- IBD (irritable bowel syndrom), colitis
- xương khớp thoái hoá (v́ tuổi già, hoặc arthritis)
- ...

Mấy cái này, Tây y hoặc là không có thuốc, hoặc là cho thuốc mà lợi bất cập hại, cái lợi th́ nhỏ mà cái hại th́ lớn, trong khi cứ phải uống hoài uống măi không bao giờ dứt. Ví dụ như IBD hay rheumatoid arthritis th́ họ cho thuốc immune suppression. Uống cái đó th́ sẽ đỡ triệu chứng, nhưng về lâu dài th́ ḿnh sẽ dính cái khác, v́ immune system giống như cảnh sát diệt tội phạm (foreign invader) trong người, nếu nó bị triệt bỏ bớt th́ invaders sẽ có dịp hoành hành. Tiểu đường th́ họ cho insulin, nhưng cái này không phải là thuốc điều trị, nó chỉ giúp giảm bớt triệu chứng trong ngắn hạn thôi. Về lâu dài ḿnh sẽ phải uống càng ngày càng nhiều insulin, trong khi những cái hư hại (do tiểu đường gây ra) vẫn xảy ra chứ không phải là hết.

Giờ giả sử bác có bệnh (ví dụ như đầu gối tôi bị thấp khớp chẳng hạn, thuốc chỉ giảm đau chứ không có làm lại được lớp sụn - cartilage - cho nó hết đau) nên muốn thử. Nhưng nhịn được 1-2 ngày, thấy đói quá, mệt quá, ngủ dậy th́ chóng mặt như thể bị thiếu máu hay thiếu đường (glucose), mà đầu gối th́ vẫn y như cũ, thấy khổ quá, bác nghĩ ông Lz ông ấy có khi nói linh tinh chứ có phải là bác sĩ đâu, xong bác ra hỏi bác sĩ, bác sĩ la ầm lên, trời đất ơi, ai lại nhịn ăn mà hết bệnh bao giờ, chưa bao giờ nghe (đúng thật, v́ ông bs Tây y từ ngày đi học tới giờ chưa ai nói cho ông ấy biết vụ này), anh lo mà ăn lại đi chứ không ăn lấy đâu ra sức mà khoẻ, muốn khoẻ th́ phải ăn, blah blah. Giữa một bên là một ông trời ơi ở trên net (Lz), một bên là ông bác sĩ học Columbia ra, bằng cấp đầy ḿnh, từng điều trị cho bao nhiêu người th́ bác nghe ai? Vậy là thôi, bác bỏ việc nhịn ăn, ăn ngày ba bữa trở lại, lại ra bác sĩ Tây y, lại chấp nhận uống thuốc Tây y (dễ quá mà, tiện nữa), mọi thứ như trước.

Để có được cái "will power" để làm được cái này th́ không thể nào bác chỉ nghe một ông trên net nói. Mà bác phải tự ḿnh t́m hiểu, tự ḿnh t́m đọc, xem những ǵ người khác đă viết, đă nói, đă làm. Chừng nào bác thực sự được những bằng chứng kia thuyết phục, biết được cơ thể ḿnh nó biến chuyển ra sao mỗi ngày nhịn ăn, biết cách kiểm tra sức khoẻ của ḿnh mỗi ngày nhịn ăn (để không thấy sợ hăi mỗi khi ai đó doạ "nhịn ai làm sao sống"), hiểu được v́ sao con người ta có thể nhịn ăn 1 tuần mà không sao, chừng đó bác mới có thể vượt qua được bao nhiêu rào cản (từ người thân, từ media, từ bác sĩ Tây y) để nhịn ăn được tới thời điểm ḿnh muốn.

Bác PV có hỏi v́ sao nhịn ăn dài ngày (ví dụ 1 tuần) lại giúp, th́ để tôi nói cho rơ. Ngay trong thời gian nhịn ăn th́ cơ thể không làm ra cái ǵ mới, chỉ làm mỗi việc dọn dẹp, tiêu huỷ những rác thải chất chứa trong người bác qua bao nhiêu năm (bao nhiêu là pesticide, herbicide, chemicals đă từng chui vào người bác qua đường ăn uống bao nhiêu năm quá, cộng với bad cells). Cái này chỉ làm một tuần tất nhiên chưa hết, nhưng nó sẽ xuống. Sau đó khi bác bắt đầu ăn trở lại, lúc này cơ thể bác mới có cái "rebuild signal" và bắt đầu xây dựng lại mọi thứ. V́ lúc nhịn ăn, trong người bác đă sản sinh thêm stem cells, cho nên khi bác ăn trở lại, stem cells sẽ trở thành cells ở những chỗ cơ thể bác muốn "xây mới". Cái lợi của việc nhịn ăn sau đó sẽ tới từ từ, trong thời gian ăn trở lại, nhưng phải để ư là vẫn nên giữ việc nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting), chỉ ăn 1 hoặc 2 bữa một ngày, đồng thời ăn organic food được càng nhiều càng tốt.

Bác HA hôm qua có hỏi ngày ăn như vậy th́ sao, tôi nghĩ như vậy vẫn là ăn ngày ba bữa thôi không khác ǵ. Nếu muốn bỏ 1 bữa sáng th́ bác chỉ uống cà phê đen thôi, đừng bỏ thêm đường hay sữa. C̣n không th́ bỏ bữa tối luôn đi, cho nó thành 2 bữa. Tôi chỉ ăn ngày 2 bữa cũng chừng 1-2 năm ǵ đó, quen rồi th́ mới thử thêm ngày 1 bữa và sau đó là nhịn luôn. Chứ một người b́nh thường, đang ăn ngày 3 bữa mà tự dưng nhịn hết th́ rất khó. V́ khi ḿnh ăn ngày ba bữa, chắc chắn sẽ có refined carb ở trong (đường hoặc sweetener hoặc high fructose corn syrup hoặc các món làm từ bột ḿ hay bột gạo). Refined carbs vào người ḿnh thường quá sẽ làm cho cơ thể ḿnh trở nên giống như nghiện (addicted), không có ḿnh sẽ chịu không được, thấy quá đói và không có energy làm ǵ hết. Nên trước khi nhịn ăn hoàn toàn th́ phải làm từ từ cho quen, đầu tiên bỏ bữa sáng, sau đó thấy OK rồi mới tập bỏ thêm 1 bữa nữa. Chừng nào ăn ngày 1 bữa thấy OK, không có lúc nào quá mệt mỏi th́ lúc đó mới nên nhịn lâu hơn.


Follow Ups:

Delete your own posting with password 'delete':
Password:    

Post a Followup

Name:     E-Mail:
Subject:
Comments:

UNICODE (Chie^`u Tra('ng => Chiều Trắng)        VIQR (Chie^`u Tra('ng => Chie^`u Tra('ng)