TT Diệm !


Posted by Bờm ..73..180.33 on Nov 03, 2018 at 17:05:39:

ha ha ha

https://www.voatiengviet.com/a/gm-hoang-duc-oanh-tt-ngo-dinh-diem-xung-dang-duoc-an-nghi-dang-hoang-hon/4639965.html

‘TT Ngô Đ́nh Diệm xứng đáng được an nghỉ đàng hoàng hơn’
02/11/2018
VOA Tiếng Việt
Giám mục Hoàng Đức Oanh (phải) và các linh mục cầu nguyện cho cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm, ngày 2/11/2018. Photo: Thanh niên Công giáo
Giám mục Hoàng Đức Oanh (phải) và các linh mục cầu nguyện cho cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm, ngày 2/11/2018. Photo: Thanh niên Công giáo
Chia sẻ
8395
Xem b́nh luận

Print

Hôm 2/11, Giám mục Hoàng Đức Oanh nói với VOA sau khi cùng với các linh mục và hàng trăm tín đồ công giáo đă làm lễ cầu nguyện cho cố Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm nhân ngày giỗ thứ 55 tại Nghĩa trang Lái Thiêu tỉnh B́nh Dương rằng ngài Tổng thống xứng đáng được an nghỉ tại một nơi đàng hoàng hơn.

Từ Sài g̣n, Giám mục Hoàng Đức Oanh cho biết ông đă cùng các linh mục dâng lễ cầu nguyện cho người sáng lập nền Việt Nam Cộng Ḥa, người mà ông nói “luôn được mọi người yêu quư, kính trọng và sống măi trong ḷng người.”

Ngài là một tín hữu công giáo gương mẫu, một lănh đạo yêu dân tộc, yêu đất nước, yêu quê hương Việt Nam, đă đấu tranh kiên cường cho nền độc lập Việt Nam. Ngài đă bị giết một cách thảm khốc. Chúng tôi yêu mến Ngài và tưởng nhớ công ơn của Ngài.
GM Hoàng Đức Oanh
“Chúng tôi đến tưởng nhớ công ơn của Ngài v́ Ngài đă là mẫu gương tuyệt vời cho chúng tôi về mặt đạo đức. Ngài là một tín hữu công giáo gương mẫu, một lănh đạo yêu dân tộc, yêu đất nước, yêu quê hương Việt Nam, đă đấu tranh kiên cường cho nền độc lập Việt Nam. Ngài đă bị giết một cách thảm khốc. Chúng tôi yêu mến Ngài và tưởng nhớ công ơn của Ngài.”

Giám mục Hoàng Đức Oanh nói dù buổi lễ diễn ra suông sẻ nhưng ông cho biết chính quyền địa phương vẫn luôn cho an ninh theo dơi và ghi h́nh.

“Ngày hôm nay tôi thấy (an ninh) khá yên tĩnh, không như những lần trước, không bị phá phách. Việc bị theo dơi th́ đương nhiên rồi!”

Linh mục Lê Ngọc Thanh thuộc Ḍng Chúa Cứu thế Sài G̣n viết trên Facebook: “tới 300 người tham dự, không kể an ninh mật vụ khoảng 50 người!”

Cố TT Ngô Đ́nh Diệm.
XEM THÊM:
1/11/63: Việt Nam ra sao nếu ông Diệm vẫn c̣n?
Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm và em trai Ngô Đ́nh Nhu bị ám sát vào ngày 2/11/1963, sau một cuộc đảo chánh do các tướng lĩnh miền Nam Việt Nam thực hiện.

Một tài liệu giải mật của CIA vào tháng 10 năm 2017 cho biết cựu Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson tin rằng người tiền nhiệm John F. Kennedy đứng đằng sau vụ ám sát ông Ngô Đ́nh Diệm vài tuần trước khi ông qua đời và cho rằng vụ ám sát ông Kennedy là một ‘quả báo.’

Cựu Giám mục Kon Tum nói ông ước mong có một nơi đàng hoàng hơn để cố lănh đạo Việt Nam Cộng Ḥa an nghỉ:

Chúng tôi ước mong có một nơi dành cho Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm và bào đệ của Ngài – một nơi xứng đáng hơn, phù hợp hơn.
GM Hoàng Đức Oanh
“Chúng tôi ước mong có một nơi dành cho Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm và bào đệ của Ngài – một nơi xứng đáng hơn, phù hợp hơn. Có nhiều lănh tụ người ta càng tô điểm bao nhiêu th́ càng xấu bấy nhiêu nhưng h́nh ảnh của ông Ngô Đ́nh Diệm, cho đến giờ phút này, ngày cảng tỏa sáng thêm và càng huy hoàng hơn. Ông chính là hạt lúa miến đă gieo vào ḷng đất của Việt Nam, nay đă trở thành cây lúa lớn, và sẽ mang lại nhiều hoa trái cho dân tộc.”

Theo trang Kienthuc.net.vn, sau khi bị ám sát ngày 2/11/1963, ông Ngô Đ́nh Diệm và em trai được chôn cất ở khu đất phía sau Bộ Tổng tham mưu Quân lực chính quyền Sài G̣n. Được một thời gian ngắn, chính quyền Sài G̣n dời mộ sang nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi ở Quận Nhứt. Vào năm 1985, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh giải tỏa nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi để xây công viên Lê Văn Tám, các ngôi mộ phải chuyển về nghĩa trang Lái Thiêu.

Cố tổng thống Việt Nam Cộng Ḥa Ngô Đ́nh Diệm
XEM THÊM:
Việt Nam mở trưng bày sử liệu về biến cố cuộc đời ông Ngô Đ́nh Diệm
Theo Linh mục Thanh, vào cuối thánh lễ, Giám mục Hoàng Đức Oanh mong muốn một tổ chức nào đó của người Việt hay thu thập tư liệu và làm hồ sơ xin Ṭa thánh Vatican nh́n nhận cá nhân anh hùng và gương sáng đức tin của cụ Diệm. Ông nói: “Cụ xứng đáng được người Công giáo tôn kính.”

Vào tháng 3/2018, Chính quyền Việt Nam lần đầu tiên mở trưng bày sử liệu về biến cố cuộc đời ông Ngô Đ́nh Diệm, Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng ḥa, tại khuôn viên dinh Thống Nhất ở thành phố Hồ Chí Minh.

Dù cuộc triển lăm có nhan đề là “Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập 1868-1966,” ban tổ chức đă dành một gian riêng ở tầng hai ở một ṭa nhà trong khuôn viên dinh Thống Nhất, dùng để giới thiệu diễn biến của cuộc đời Tổng thống Việt Nam Cộng ḥa Ngô Đ́nh Diệm, từ ngày ông làm quan nhà Nguyễn thời vua Bảo Đại rồi trở thành tổng thống đầu tiên của miền Nam Việt Nam.Monitor only (poster can delete own posting with password "delete")
Password:   

Share your opinion!
________________________

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments:
 MĂ£ đang dĂ¹ng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chĂ­nh của Anh Tuấn


[ VSGardens Forum ]