Re: TT Diệm !


Posted by Bờm ..73..180.33 on Nov 03, 2018 at 17:11:27:

In Reply to: Re: TT Diệm ! posted by TT Thiệu ! on Nov 03, 2018 at 17:07:20:

ha ha ha

https://www.voatiengviet.com/a/vietnam-mo-trung-bay-su-lieu-ve-bien-co-cuoc-doi-ong-ngo-dinh-diem/4284274.html

Việt Nam mở trưng bày sử liệu về biến cố cuộc đời ông Ngô Đ́nh Diệm
07/03/2018
VOA Tiếng Việt
EMBED SHARE
Lễ tưởng niệm ngày mất của cố tổng thống Ngô Đ́nh Diệm
EMBED SHARE
The code has been copied to your clipboard.width
640
px height
360
px
Chia sẻ trên Facebook
Chia sẻ trên Twitter
The URL has been copied to your clipboard

https://www.voatiengviet.com/a/vietnam-mo-trung-bay-su-lieu-ve-bien-co-cuoc-doi-ong-ngo-dinh-diem/3034111.html

No media source currently available

0:00 2:23
0:00
Đường dẫn trực tiếp
Cố tổng thống Việt Nam Cộng Ḥa Ngô Đ́nh Diệm

Chia sẻ
5242
Xem b́nh luận

Print

Chính quyền Việt Nam lần đầu tiên mở trưng bày sử liệu về biến cố cuộc đời ông Ngô Đ́nh Diệm, Tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng ḥa, tại khuôn viên dinh Thống Nhất vào ngày 9/3.

Dù cuộc triển lăm có nhan đề là “Từ dinh Norodom đến dinh Độc Lập 1868-1966,” ban tổ chức đă dành một gian riêng ở tầng hai ở một ṭa nhà trong khuôn viên dinh Thống Nhất, dùng để giới thiệu diễn biến của cuộc đời Tổng thống Việt Nam Cộng ḥa Ngô Đ́nh Diệm, từ ngày ông làm quan nhà Nguyễn thời vua Bảo Đại rồi trở thành tổng thống đầu tiên của Việt Nam Cộng ḥa.

Nhận định về sự kiện chưa từng xảy ra tại Việt Nam kể từ ngày chính quyền Việt Nam Cộng ḥa bị sụp đổ vào năm 1975, tiến sĩ sử gia Nguyễn Nhă ở thành phố Hồ Chí Minh nói cuộc triển lăm này phản ánh một phần của lịch sử Việt Nam và có một ư nghĩa nhất định.

“Dinh Norodom dưới thời ông Ngô Đ́nh Diệm được xây lại và đặt tên là Dinh Độc Lập, ngay từ khi ông Ngô Đ́nh Diệm lên nắm chính quyền. Đó là một kiến trúc, nhưng cũng là một phần lịch sử của Việt Nam.”

Sau khi cuộc trưng cầu dân ư vào năm 1955, ông Diệm được bầu làm tổng thống và ông đă đổi tên Dinh Norodom thành Dinh Độc Lập.

Ngô Đ́nh Diệm
Ngô Đ́nh Diệm
Tôi là một trong những nhân chứng sống trong thời của ông Ngô Đ́nh Diệm, tôi thấy ông đă đề cập đến vấn đề độc lập dân tộc. Ông luôn sử dụng quốc phục – áo dài – trong các buổi lễ. Tôi nghĩ ông là một trong những người đứng đầu của một chính phủ đă thể hiện tinh thần bản sắc Việt.
Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhă
Tiến sĩ Nguyễn Nhă nói rằng “Độc lập” là điều mà cựu tổng thống họ Ngô đă đề cập ngay từ khi lên nắm quyền:

“Tôi là một trong những nhân chứng sống trong thời của ông Ngô Đ́nh Diệm, tôi thấy ông đă đề cập đến vấn đề độc lập dân tộc. Ông luôn sử dụng quốc phục – áo dài – trong các buổi lễ. Tôi nghĩ ông là một trong những người đứng đầu của một chính phủ đă thể hiện tinh thần bản sắc Việt.”

Trong pḥng trưng bày có bức ảnh gia đ́nh ông Ngô Đ́nh Diệm, kế bên là gia phả ḍng họ Ngô Đ́nh. Ngoài ra, c̣n có nhiều h́nh ảnh, tư liệu cuộc đời người thân của ông Ngô Đ́nh Diệm như: Ngô Đ́nh Khả, Ngô Đ́nh Nhu, Ngô Đ́nh Cẩn, bà Trần Lệ Xuân... được sắp xếp theo diễn tiến lịch sử.

Báo Thanh Niên mô tả rằng pḥng trưng bày có h́nh ảnh ông Ngô Đ́nh Diệm cùng binh sĩ sau chiến thắng quân B́nh Xuyên tháng 5/1955. Ngoài ra c̣n có bức ảnh hai tướng lănh Việt Nam Cộng Ḥa Nguyễn Thành Phương và Trịnh Minh Thế đem quân về hợp tác và được ông Ngô Đ́nh Diệm đón tiếp long trọng, trong khi tướng tư lệnh Lê Quang Vinh th́ bị xét xử tại ṭa án.

Báo VNexpress nói cuộc triển lăm là kết quả ba năm nghiên cứu và thực hiện do Hội trường Thống Nhất với sự cố vấn từ các chuyên gia sử học, bảo tàng như Tiến Sĩ Nguyễn Văn Huy, Tiến sĩ Lê Thị Minh Lư, và Giáo sư sử học người Mỹ Edward Miller.

Theo tờ báo này, giáo sư sử học Edward Miller - tác giả cuốn sách "Liên minh sai lầm, Mỹ, Ngô Đ́nh Diệm và số phận Nam Việt Nam" – là người đóng góp nhiều h́nh ảnh và tư liệu quư cho trưng bày gia đ́nh Ngô Đ́nh Diệm. Nguồn sử liệu của ông được thu thập ở nhiều trung tâm lưu trữ tại Việt Nam, Mỹ và Pháp.

Giáo sư sử học Edward Miller tại khu trưng bày. Ảnh: VNExpress
Giáo sư sử học Edward Miller tại khu trưng bày. Ảnh: VNExpress
Giáo sư Miller nói: "Chúng tôi muốn mang đến sự diễn giải lịch sử cho người xem chứ không phải chỉ đơn thuần là tái hiện sự kiện. Bởi bạn phải hiểu lịch sử trong một bối cảnh cụ thể, không phải là những khoảng thời gian đơn lẻ."

Sau khi cuộc trưng cầu dân ư vào năm 1955, ông Diệm lên làm Tổng thống và đổi tên Dinh Norodom, được chính quyền Pháp xây vào năm 1868, thành Dinh Độc Lập. Sau biến cố năm 1975 khi chế độ Việt Nam Cộng ḥa bị giải thể, Dinh Độc Lập có tên mới là Dinh Thống Nhất hay Hội trường Thống Nhất cho đến ngày nay.

Truyền thông Việt Nam trích lời bà Trần Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Hội trường Thống Nhất nói: "Cuộc trưng bày lần này được tập hợp từ hàng trăm tài liệu, h́nh ảnh, được xem là quy mô nhất từ trước đến nay về lịch sử Dinh Độc Lập, đặc biệt trong giai đoạn 1868 đến 1966 vốn ít người biết đến.”

Trong thời gian làm chủ Dinh Độc lập, ông Ngô Đ́nh Diệm và em trai Ngô Đ́nh Nhu bị ám sát vào ngày 2/11/1963, sau một cuộc đảo chánh do các tướng lĩnh miền Nam Việt Nam thực hiện.

Một tài liệu giải mật của CIA vào tháng 10 năm ngoái cho biết cựu Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson tin rằng người tiền nhiệm John F. Kennedy đứng đằng sau vụ ám sát ông Ngô Đ́nh Diệm vài tuần trước khi ông qua đời và cho rằng vụ ám sát ông Kennedy là một ‘quả báo.’Monitor only (poster can delete own posting with password "delete")
Password:   

Share your opinion!
________________________

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments:
 MĂ£ đang dĂ¹ng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chĂ­nh của Anh Tuấn


[ VSGardens Forum ]