NÊN CHĂNG, CẦN PHẢI CÓ “NGÀY LỪA DỐI TOÀN DÂN”?


Posted by Thuyền Nhân Việt Nam- Vietnamese Boat People ..73..174.114 on May 19, 2020 at 08:45:16:


Thuyền Nhân Việt Nam- Vietnamese Boat People
9 hrs ·
NÊN CHĂNG, CẦN PHẢI CÓ “NGÀY LỪA DỐI TOÀN DÂN”?
“CARTE D’IDENTITÉ
Nom: Nguyên
Prénoms: Ái Quấc
Profession: Étudiant
Né le: 15 Janvier 1894
A: Vinh…. Département Annam
DOMICILE 6, villas des Gobelins Paris 13e”(hết trích)
Đấy là những ǵ ghi trong thẻ căn cước của Nguyễn Ái Quốc, người được cho là Hồ Chí Minh sau này. Ngày 16 tháng 5 năm 2018, trên tờ VTV có đăng bài viết “Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp: Chuyện bây giờ mới kể”. Nội dung của nó nói về chuyến đi của e kíp VTV đến Trung tâm Lưu trữ tại Aix en Provence, Pháp để làm bộ phim tài liệu cùng tên kỷ niệm sinh nhật của ông Hồ Chí Minh. Điều đáng nói là trong bài viết này, VTV đă đưa h́nh ảnh tấm thẻ căn cước đó lên mặt báo chứ chẳng ai bịa đặt hay xuyên tạc ǵ cả.
Bộ phim tài liệu “Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp” đă được phát vào lúc 20h10 ngày 19/5/2018 trên kênh VTV1, đúng vào ngày sinh nhật của ông Hồ. Và nhiều người đă phát hiện ra điều giả dối, khi đó mạng xă hội cũng dậy sóng v́ phát hiện này.
Nội dung của thẻ căn cước đó như sau:
“THẺ CĂN CƯỚC
Họ: Nguyễn
Tên: Ái Quốc
Nghề nghiệp: Sinh viên
Ngày sinh: ngày 15 Tháng Giêng năm 1894
Nơi sinh: Vinh, xứ Annam
Nhà số 6, biệt thự Gobelins, Quận 13 Paris”
Như vậy là đă rơ, thưc ra ông Hồ Chí Minh sinh ngày 15 Tháng Giêng năm 1894 chứ không phải là ngày 19 Tháng 5 năm 1890 như ĐCS đă phao tin. Như vậy câu hỏi đặt ra, ĐCS phao tin ngày 19 tháng 5 kia để làm ǵ? Và tại sao họ lại không đính chính mà vẫn tiếp tục lừa dối toàn dân? Thực ra để hiểu được ngày 19 tháng 5 ba xạo đó, cũng cần phải điểm lại lịch sử những ngày đó th́ mới giải thích thỏa đáng được.
Như ta biết, sau khi chiến thắng Nazi Đức, nước Pháp muốn theo chân Đồng Minh vào Đông Dương lấy lại những ǵ đă mất. Lúc đó ông Hồ Chí Minh đại diện chính phủ lâm thời Việt Nam DCCH gặp Jean Sainteny đại diện Pháp kư hiệp ước sơ bộ Pháp-Việt vào ngày 6 tháng 3 năm 1946.
Nói về hiệp ước này th́ bên nào cũng đều muốn gài ư đồ của ḿnh vào đấy cả. Hồ Chí Minh muốn Pháp công nhận độc lập và phía Pháp gật đầu. Nhưng Pháp cũng không vừa, Pháp ra điều kiện rằng, để Pháp công nhận độc lập th́ Hồ Chí Minh phải đồng ư cho 15.000 quân Pháp vào miền Bắc thay thế cho 200.000 quân Tưởng để giải giáp quân Nhật. Mà nói thật, khi cho quân Pháp vào miền Bắc th́ làm ǵ Việt Nam c̣n ǵ “độc lập” nữa? Lúc đó Hồ chí Minh ở chiếu dưới nên gật đại và t́m kiếm cơ hội lần sau chứ ông ta biết nhượng bộ thế th́ chả có độc lập. Vậy nên 2 bên mới hẹn nhau đàm phán tiếp ở tại lâu đài La Fontainbleu, Pháp và dự trù nó sẽ diễn ra từ ngày 6 tháng 7 đến ngày 10 tháng 9 năm 1946 để phân rơ trắng đen.
Trước khi Hội Nghị La Fontainbleu diễn ra, Hồ Chí Minh không muốn làm Pháp phật ḷng v́ Pháp đang nắm đằng chuôi và Hồ Chí Minh nắm đằng lưỡi. Ngày 14 tháng 5 năm 1946 ông Hồ Chí Minh hay tin Cao Ủy Đông Dương D'Argenlieu sẽ thăm Vientiane – Lào vào ngày 17/5/1946, đến Hà Nội chiều ngày 18/5/1946. V́ muốn nịnh D'Argenlieu nên ông Hồ Chí minh cho treo cờ 3 ngày đón ông này. Sợ dân phẫn nộ v́ sao chính quyền lại rước giặc với nghi thức long trọng nên ông Hồ Chí Minh mới bịa ra ngày 19 tháng 5 là ngày sinh nhật ông để dân khỏi bất măn, thế thôi. Như vậy qua đây chúng ta thấy, với dân, ông Hồ Chí minh đă không ngại lừa gạt họ, nhưng với giặc, th́ ông ta lại tỏ ḷng thành, và chính v́ thế mà nó mới dẫn tới tṛ dối trá này. Và như ta biết, dù có lấy ḷng D'Argenlieu như thế nhưng cuối cùng hội nghị La Fontainbleu cũng thất bại Pháp Việt đă chiến nhau.
Thực ra đấy chỉ là là một mẹo xử lư t́nh huống thông thường, nó không nghiêm trọng. Nếu ông Hồ và ĐCS lúc đó nói thật th́ chẳng ai trách, nhưng cái đáng trách ở đây là chính Hồ Chí Minh và ĐCS lấy luôn ngày ba xạo này bắt toàn dân cúi đầu vái lạy suốt 74 năm qua.
Và như vậy qua đây chúng ta mới thấy, ông Hồ Chí Minh và ĐCS Việt Nam đă coi dân tộc này như thế nào? Họ đă coi cả một dân tộc này chẳng khác nào một kẻ đần độn, thực tế là như vậy. Như vậy th́ xin hỏi, với con người mà coi cả dân tộc này chẳng khác nào một kẻ bệnh down th́ kẻ ấy có “v́ nước v́ dân” được không?
Ngày hôm nay, ngày 19 tháng 5, lại một lần nữa ĐCS cho lùa cả đàn mang thẻ cùng lên đồng “mừng sinh nhật Bác”. Thế rồi cũng có hàng triệu kẻ tin, rồi lại dâng hoa tưởng nhớ lại tỏ ḷng thành, lại “xúc động” vào một cái ngày bịa đặt như thế. Thật đáng thương cho dân tộc này!
Có ngày “giải phóng” th́ tất có ngày “tháng tư đen”. Cũng tựa như vậy, nên chăng chúng ta cũng nên chọn ngày 19 tháng 5 hằng năm làm NGÀY LỪA DỐI TOÀN DÂN hay đại khái cái tên nào gần giống như thế, để nhắc nhở những người có mắt như mù kia rằng “Hăy mở mắt ra mà nh́n! Đừng đóng cổng bộ năo để rồi phải sống hiến dâng cho những thứ giả dối!”
-Đỗ Ngà-
Link bài báo VTV ở đây:
https://vtv.vn/…/nguyen-ai-quoc-an-so-tu-nuoc-phap-chuyen-b…Monitor only (poster can delete own posting with password "delete")
Password:   

Share your opinion!
________________________

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments:
 MĂ£ đang dĂ¹ng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chĂ­nh của Anh Tuấn


[ VSGardens Forum ]