Re: to TOI


Posted by Lz ..207..61.9 on Sep 13, 2020 at 22:42:25:

In Reply to: to TOI posted by tn on Sep 13, 2020 at 20:24:50:

Công nhận bác tn rất là cool, bị xa luân chiến như vậy mà vẫn hihihihi xong rồi đi pha sữa cho con uống :)

(chỗ này mở ngoặc nói thêm cho bác tn hiểu, đôi khi tôi nói trại đi hoặc vống lên 1 chút cái ư người kia đă nói, giống hôm trước ngu/ngủ, mục đích là để nói đùa với nhau cho vui, chứ không phải v́ tôi không biết bác nói ǵ. Nói chung, trừ những trường hợp rất hăn hữu, có lẽ cả năm mới xảy ra 1 lần hoặc ít hơn, ngoài ra tôi hiểu ư các bác rất chính xác, không có chuyện hiểu nhầm đâu :)

Để tôi phụ bác tn phân biệt giữa late-term abortion và death penalty cho các bác rơ.

Thứ nhất là về số liệu, mỗi năm nước Mỹ chỉ thực sự tử h́nh 20-30 người, trong khi số abortions mỗi năm là trên 600 ngàn. Số late-term abortions (trên 5 tháng) là từ 5000-10000, c̣n nếu tính luôn số abortions từ 12-21 tuần (sau 3 tháng) th́ phải trên trăm ngàn. Hai con số cách biệt nhau xa

Thứ hai là về mục đích, death penalty chỉ áp dụng cho người đă bị jury kết án là guilty, thường là với tội rất nặng (giết người có thêm t́nh tiết tăng nặng). Death penalty cũng chỉ xảy ra sau khi đă chờ vài năm, có khi 10 năm hoặc hơn, với đủ thứ appeals. C̣n abortions trừ 1 số rất nhỏ có lư do chính đáng (rape, incest, medical reasons), c̣n lại th́ đều là lựa chọn cá nhân của người mẹ (hoặc boyfriend), chứ không có lư do ǵ to tát.

Thứ ba, cho dù người mẹ chọn phá thai v́ lư do cá nhân (v́ muốn đi học, chưa muốn có con sớm, v́ lo cho tương lai của ḿnh, v́ sợ không có tiền nuôi con), nếu như người mẹ đă được counseled và advised of all the options, mà vẫn không c̣n con đường nào khác, th́ cũng OK đi. Nhưng sự thực, ở một số clinics, abortions đă trở thành "cash-cow", một cách kiếm tiền. Nên người ta t́m mọi cách để khuyến khích abortions. Khi có người nào tới để t́m counseling (v́ đang rối trí, phân vân, không biết làm sao) mấy cái businesses đó luôn muốn đẩy con người ta tới chỗ abort, mà không nói rơ what other options are available,hoặc những hậu quả & di chứng về sau (abortion, nhất là abortion sau 3 tháng có thể gây vô sinh, nhiều người mẹ abort rồi về sau ân hận cả đời). Các bác rảnh rỗi có thể vào youtube t́m đọc testimonial của Abby Johnson (cô này trước làm cho Planned Parenthood, sau đó cô nhận ra cái việc thất đức ḿnh đang làm, đổi tâm tính và chuyển sang phía bên kia) để biết thêm.

Những cái này đều là facts hết cả, chứ không dính dáng ǵ đến Trump :) Các bác có thể ủng hộ ai th́ tuỳ, nhưng mà cái "reality of abortion" th́ nên biết, chứ nhiều người chỉ nghe tới "abortion", cứ nghĩ nó là cái ǵ painless, helpful, simple. Nó có thể là easy money cho người bác sĩ nào làm vụ đó, nhưng mà từ khía cạnh nhân văn th́ rất khủng khiếp, nhất là late-term abortion.

Đáng lẽ tôi sẽ nói các bác đi google để biết, nhưng sợ nhiều bác sẽ lười google, cho nên tôi xin mạn phép mô tả cách người ta abort. Cái này nó hơi graphic một chút, bác nào yếu tim hay sợ máu me làm ơn đừng đọc tiếp.


Nếu thai c̣n nhỏ (dưới 3 tháng), th́ người ta sẽ hút, hoặc nạo, hoặc cả hai. Trước hết họ tḥ cái cây vào khoắng một chặp, cho thai & nhau vỡ ra thành từng miếng nhỏ nhỏ chừng đầu ngón tay út, xong họ cho ống hút vào hút cái "dung dịch" đó ra. Đôi khi để chắc ăn, họ lấy một cái đồ cào, để "scrape" cái uterus lining cho nó hết, rồi hút tiếp, v́ nếu để sót tí "tissue" nào trong đó, nó sẽ nhiễm trùng rất nguy hiểm cho người mẹ

Nếu thai lớn hơn, th́ họ sẽ làm D & E. Nói chung cũng tương tự cách trên, chỉ có điều v́ các mảnh vỡ (của thai & nhau) bây giờ đă lớn & cứng hơn, không thể hút được nữa. Nên người ta phải lấy đồ nong cửa ḿnh cho rộng ra (dilation), sau đó tḥ cái đồ múc vào trong múc ra (evacuation). Xong rồi cạo & hút thêm 1 lần cho chắc ăn

Nếu thai lớn hơn nữa (6 tháng trở lên), th́ đầu tiên người ta sẽ tiêm một liều "feticide" thẳng vào thai để tim ngừng đập, sau đó cho người mẹ uống thuốc để sinh non (hoặc nếu không th́ nong rộng rồi người ta phụ kéo ra). Vụ này họ không khua khoắng ǵ ở trong v́ lúc này xương + cơ đă khá cứng cáp, không dễ ǵ cắt đươc. Chỉ trừ khi lúc họ kéo, có khi kéo mạnh quá mà không ra làm 1 chi (limb) rời ra luôn. Co' khi đứa nhỏ sinh ra vẫn c̣n thở, vậy là người ta sẽ để nó trên cái bàn không chăm sóc ǵ, cho nó 1 vài tiếng sau tự về với Chúa. Các bác t́m xem phim này (hoặc t́m đọc sách) để thấy những vụ đó không hiếm như ḿnh nghĩ:

http://gosnellmovie.com/

Tóm lại abortion xảy ra nhiều hơn, ghê gớm hơn, "tội lỗi" hơn tử h́nh tội phạm nhiều. Chứ ko phải hai cái đó ngang nhau :)Monitor only (poster can delete own posting with password "delete")
Password:   

Share your opinion!
________________________

Post A Followup

Name:       E-Mail:
Subject:
Comments:
 MĂ£ đang dĂ¹ng: 

VIETUNI [V1.618] viết bởi Trần Anh Tuấn, lấy từ website chĂ­nh của Anh Tuấn


[ VSGardens Forum ]